Phương Tây tống tiền Nga về vấn đề Syria

TP - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 16-7 nói rằng, Nga thấy có yếu tố tống tiền trong việc phương Tây gắn điều kiện cho sự kéo dài thời gian làm việc của phái đoàn quan sát viên quốc tế tại Syria với các biện pháp trừng phạt mới chống Syria.

Phương Tây tống tiền Nga về vấn đề Syria

> Syria bên bờ vực nội chiến

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn giải quyết vấn đề Syria. Ảnh: Reuter
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn giải quyết vấn đề Syria. Ảnh: Reuter.

“Phương Tây nói với chúng tôi rằng, nếu Nga không đồng ý cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết về điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nước phương Tây sẽ không chấp nhận kéo dài thời gian làm việc của phái đoàn quan sát viên Liên Hợp Quốc tại Syria”, Ngoại trưởng Lavrov nói với báo giới, trước khi ông gặp đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ảrập Kofi Annan.

Ông Lavrov cho rằng, cách tiếp cận như trên của phương Tây là hoàn toàn phản tác dụng và là nguy hiểm, vì người ta dùng những quan sát viên quốc tế làm vật để mặc cả.

Ông cũng bác bỏ những lời kêu gọi mà ông cho là không thực tế của các siêu cường phương Tây đối với Nga với hy vọng Kremlin dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al Assad từ chức.

Ông Lavrov nói: “Ông Assad sẽ không từ chức, không phải là do Nga bênh mà là ông ấy đang nhận được sự ủng hộ của phần lớn dân số Syria”.

Ngoại trưởng Nga nói rằng, Mátxcơva sẽ công nhận bất cứ quyết định nào của nhân dân Syria đối với người cầm quyền ở Syria.

Theo ông Lavrov, kế hoạch hòa bình của ông Annan không có đoạn nào kêu gọi Tổng thống Syria từ chức.

Ngoại trưởng Nga hội đàm tối 16-7 với ông Annan - người có chương trình làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-7 tại Mátxcơva trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga kéo dài hai ngày.

Nga luôn thúc đẩy kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên Kofi Annan về cuộc khủng hoảng ở Syria, coi đó là cách duy nhất để chấm dứt bạo lực đang leo thang ở Syria.

Lập trường của Nga về Syria là: quốc tế cần phải gây sức ép với cả hai bên xung đột gồm chính phủ Syria với phe đối lập nổi dậy, không phải chỉ một phía chính phủ của ông Assad.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ lo ngại về điều mà ông gọi là sự thanh trừng sắc tộc, tôn giáo ngày càng tăng với sự xuất hiện của lực lượng thứ ba gồm những người Hồi giáo cực đoan.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá