Phương Tây ủng hộ tân thủ tướng Palestine

TPO – Ông Salam Fayyad, người vừa được bổ nhiệm vào chức Thủ tướng Palestine hôm qua 15/6, được coi là niềm hy vọng cho nhà nước Palestine trong việc thuyết phục các quốc gia phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với quốc gia Trung Đông.

Ông Fayyad là người thay thế cho cựu thủ tướng Ismail Haniyeh, thuộc phong trào Hamas, vừa bị miễn chức sau khi nhóm này chiếm đóng toàn bộ dải Gaza hôm 14/6. 

Ông Fayyad từng có thời gian làm việc tại Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và có quan hệ rất tốt với Mỹ và Israel.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Bộ tài chính dưới thời tổng thống Yasser Arafat, ông được nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tín nhiệm và giành được sự mến mộ của dân chúng Palestine nhờ vào những nỗ lực chống tham nhũng.

Khi Hamas đồng ý chia sẻ quyền lực cùng Fatah hồi đầu năm nay, ông Fayyad đã rời IMF quay trở lại Palestine giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhằm giúp tháo gỡ các lệnh cấm vận đối với Palestine.

Các quốc gia phương Tây đã cắt hàng trăm triệu Đô la viện trợ cho chính phủ Palestine sau khi Hamas chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Lệnh cấm vận - nhằm đáp trả việc Hamas từ chối không công nhận nhà nước Do Thái Israel - đã khiến chính phủ Palestine lao đao vì không có khả năng chi trả tiền lương cho khoảng 165.000 người lao động, đẩy đất nước Palestine rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Mặc dù lệnh cấm vận vẫn chưa được dỡ bỏ, các quốc gia phương Tây tỏ ý chào mừng tân thủ tướng và chính ông Fayyad cũng đã có những bước tiến đáng kể trong việc nối lại viện trợ từ phương Tây.  

Hồi tháng 4/2007, ông Fayyad đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và thiết lập một tài khoản mới có khả năng nhận được một lượng tiền giới hạn từ viện trợ nước ngoài, không cần thông qua chính phủ Hamas.

Hôm 15/6, thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố ông ủng hộ những người Palestine ôn hòa trong cuộc chiến chống lại Hamas. Các quan chức văn phòng thủ tướng Israel nhận định tân thủ tướng Palestine Fayyad được coi là chìa khóa tháo gỡ hàng trăm triệu Đô la tiền thuế của Palestine mà Israel đang thu giữ.

Tân thủ tướng Salam Fayyad năm nay 55 tuổi, là nhà kinh tế học từng nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Texas, Mỹ tại Austin. Năm ngoái, ông được bầu vào quốc hội với tư cách là thành viên một đảng nhỏ của Palestine.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá