Phương trình tóc đuôi ngựa nhận giải Ig Nobel

TP - Hôm qua, phương trình dự đoán hình dáng của tóc đuôi ngựa của nhóm nghiên cứu người Anh và Mỹ được trao giải Ig Nobel 2012. Chín hạng mục khác của giải nhại giải Nobel cũng đã có chủ.

Nhóm Patrick Warren, Raymond Goldstein, Robin Ball và Joe Keller được "vinh danh" tại lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 22 ở Mỹ.

Theo phương trình tóc đuôi gà, độ cứng của sợi tóc, tác động của trọng lực và độ quăn tự nhiên ảnh hưởng hình dạng của tóc đuôi ngựa.

Lý giải được tại sao tóc của người dân sống trong một vài căn nhà ở thị trấn Anderslov, Thụy Điển tự dưng chuyển sang màu xanh lá cây giúp Johan Petterson (quốc tịch Thụy Điển và Rwanda) giật giải Ig Nobel Hoá học.

Văn phòng Tổng thanh tra chính phủ Mỹ nhận giải Ig Nobel Văn học cho Báo cáo về việc cần làm để đánh giá tác động của nỗ lực đánh giá chi phí của các báo cáo.

Giải Tâm lý năm nay được trao cho hai người Hà Lan là Anita Eerland và Rolf Zwaan cho nghiên cứu "Nghiêng về bên trái khiến chúng ta nhìn tháp Eiffel có vẻ nhỏ hơn bình thường".

Theo Earland và Zwaan, cơ thể và suy nghĩ vẫn được cho là không liên quan tới nhau, nhưng thực ra lại có mối quan hệ khăng khít.

Cơ thể ảnh hưởng lên suy nghĩ theo những cách bí ẩn, vì thế nên suy nghĩ và tình cảm của con người được hình thành dựa trên cảm giác và cử động của cơ thể.

Giải Hoà bình được trao cho Cty SKN của Nga vì đã chuyển số vũ khí đạn dược cũ của Nga thành loại kim cương nano mới.

Kazutaka Kurihana và Koji Tsukada (Nhật Bản) được trao giải Âm học với SpeechJammer - chiếc máy khiến người đang nói ngừng lại ngay lập tức vì bị chính âm thanh của mình dội lại.

Giải Khoa học thần kinh thuộc về Craig Bennett, Abigail Baird, Michael Miller và George Wolford (Mỹ) vì công trình cho biết các nhà nghiên cứu về bộ não, bằng cách sử dụng các thiết bị phức tạp và số liệu đơn giản, có thể nhìn thấy hoạt động rất ý nghĩa của não ở khắp mọi nơi, ngay cả ở một con cá hồi chết.

Giải Động lực học chất lỏng thuộc về Rouslan Krechetnikov (Mỹ, Nga, Canada) và Hans Mayer (Mỹ) với nghiên cứu động lực học của chất lỏng để biết điều gì xảy ra khi một người vừa đi vừa cầm cốc cà phê.

Giải Ig Nobel Giải phẫu được trao cho Frans de Waal (quốc tịch Mỹ và Hà Lan) và Jennifer Pokorny (Mỹ) với khám phá rằng tinh tinh có thể nhận ra từng cá thể đồng loại sau khi xem những bức ảnh chụp sau lưng.

Hai người Pháp là Emmanuel Ben-Soussan và Michel Antonietti nhận được giải Y học với cách hướng dẫn các bác sĩ khám ruột kết giảm thiểu nguy cơ khiến bệnh nhân nổ tung.

Gia Tùng
Theo Improbable Research

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá