Báo The Hill của Quốc hội Mỹ:

PNTR với Việt Nam là lợi ích của Mỹ

TP - Báo The Hill (Quốc hội Mỹ) vừa đăng bài phân tích của luật sư Sesto Vecchi, đại diện cho các tập đoàn lớn ở Mỹ đang có quan hệ làm ăn với Việt Nam, kêu gọi thông qua PNTR với Việt Nam.

The Hill viết: “Hôm nay chúng ta đã đi gần hết chặng đường dài của sự hàn gắn. Tuy nhiên, bước cuối cùng vẫn còn đó - Quốc hội Mỹ cần thông qua PNTR với Việt Nam.

Gia nhập WTO, Việt Nam đồng ý giảm thuế quan xuống 15% hoặc ít hơn đối với 90% hàng hóa của Mỹ. Trong lĩnh vực dịch vụ, Việt Nam cũng sẽ mở cửa hơn cho các Cty Mỹ hoạt động về tài chính, viễn thông, năng lượng…

Những cam kết này là rất đáng chú ý, nhưng chúng trở nên vô nghĩa với các Cty Mỹ trừ khi Quốc hội nhanh chóng thông qua PNTR với Việt Nam.

Hạ viện hoãn bỏ phiếu PNTR với Việt Nam

Việc bỏ phiếu lại dự luật PNTR với Việt Nam vào tối 15/11 (giờ Mỹ) đã bị hoãn lại. Ông John Boehner, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, cho biết, cuộc bỏ phiếu lại không diễn ra trong tuần này.

Báo chí Mỹ dẫn nguồn tin từ Quốc hội cho biết, cuộc bỏ phiếu lại về PNTR với Việt Nam có thể diễn ra trong tháng 12/2006 mà không phải chờ tới đầu năm 2007 khi Quốc hội khóa mới bắt đầu làm việc với phe đa số thuộc về đảng Dân chủ.

Trong khi đó Thượng viện Mỹ cũng chưa có lịch bỏ phiếu PNTR với Việt Nam.

Thất bại trong việc thông qua PNTR khiến các Cty Mỹ không được hưởng những lợi ích khi Việt Nam gia nhập WTO. Những lợi ích này lại đến với các đối thủ cạnh tranh của Mỹ tại Việt Nam, bao gồm Trung Quốc, Liên minh Châu Âu...”.

Sau khi nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ kể từ sau Hiệp định thương mại song phương năm 2001, The Hill cho biết: “Một số nhóm ở Mỹ viện dẫn vấn đề nhân quyền, nhưng trên thực tế ngày nay đã được cải thiện nhiều.

Cũng có ý kiến cho rằng Việt Nam lợi dụng lao động với mức lương thấp. Sự thật hoàn toàn khác. Việt Nam đang củng cố các liên đoàn lao động và tăng quyền của công nhân. Họ chào đón các tổ chức lao động quốc tế đến giúp đỡ cải thiện tình hình”.

Theo The Hill, PNTR với Việt Nam bao gồm cả ý nghĩa kinh tế và chiến lược. Mạng tin của Quốc hội Mỹ cũng ca ngợi người Việt Nam làm việc chăm chỉ, nhiệt tình, có nền tảng giáo dục cao và luôn thân thiện với người nước ngoài, bao gồm cả người Mỹ.

Cuối cùng, The Hill kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua PNTR với Việt Nam để kết thúc bước đi cuối cùng trong chặng đường dài bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá