Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia

TPO - Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia đã có phát ngôn chính thức sau thông tin ông bỏ trốn sang Bỉ, vì sợ bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn. Cùng thời điểm, chính quyền Tây Ban Nha ra văn bản hủy bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị ở Barcelona.

Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo ở Bỉ và 31/10. Ảnh: AP
Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo ở Bỉ và 31/10. Ảnh: AP

Trưa ngày thứ Ba (31/10, theo giờ địa phương), lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã tổ chức một cuộc họp báo tại Bỉ, nhằm đưa ra lý do cho hành động đến Brussels sau khi tuyên bố độc lập cho vùng tự trị của Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont bác bỏ thông tin chạy trốn sang Brussels hay muốn xin tị nạn ở Bỉ như báo chí đưa tin trước đó. Theo cựu lãnh đạo Catalonia, ông, và các chính trị gia cấp cao khác của vùng tự trị, đến Bỉ để làm rõ vấn đề của Catalonia đến các phần còn lại của châu Âu.

Ông lên án, việc các công tố viên Tây Ban Nha đề xuất khởi tố ông tội kích động bạo loạn và tham ô là đi ngược lại với công lý, thể hiện “chính sách thù địch” mà chính quyền Madrid lựa chọn.

Tin nóng: Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

Khi được hỏi sẽ ở lại Brussels bao lâu, Puigdemont trả lời: “Khi chúng tôi cho rằng điều đó là cần thiết. Tình hình đang chuyển biến mỗi ngày. Ở đây (Brussels) chúng tôi có sự đảm bảo tốt hơn về quyền lợi, và chúng tôi có thể đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi ở đây. Nếu họ có thể đảm bảo cho tất cả chúng tôi, đặc biệt là tôi, một tiến trình công bằng, độc lập, với sự phân chia quyền lực mà chúng tôi có ở phần lớn các nước châu Âu – Nếu họ đảm bảo được điều đó, chúng tôi sẽ quay trở lại ngay lập tức”.

Ông nói thêm, ông và các thành viên chính quyền vừa bị giải tán sẽ tôn trọng kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 tới, theo tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Bên cạnh đó, ông Puigdemont cho biết, cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã thụ lý vụ kiện chống lại ông và các nhà lập pháp khác của Catalonia. Theo ông, cáo buộc này khiến ông đối mặt với mức án lên đến 30 năm tù giam, và ông sẽ bị bắt ngay nếu đặt chân trở lại quê hương.

Ông cảnh báo, những người ủng hộ ông sẽ phải đối mặt với con đường dài phía trước trong cuộc đấu tranh để thoát khỏi nhà nước Tây Ban Nha.

Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia - ảnh 1  Ông Puigdemont xuất hiện tại nơi họp báo. Ảnh: EPA

Theo Daily Mail, ông Puigdemont đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp báo trên ở quy mô lớn tại trung tâm hội nghị đối diện tòa nhà của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, chính phủ Bỉ đã không đồng ý, buộc ông phải thuê một phòng nhỏ tại Trung tâm Báo chí Brussels, với hơn 150 nhà báo chen chúc nhau. Cuộc họp báo được tiến hành bằng tiếng Catalonia, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Kết thúc họp báo, ông Puigdemont ra khỏi tòa nhà, rời đi bằng một chiếc taxi. Hiện chưa có thông tin về chỗ ở mới của ông.

Được biết, cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đưa ra phán quyết, chính thức hủy bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia.

Dự kiến, tối ngày 31/10, chính phủ Tây Ban Nha sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường, để thảo luận về phản ứng của Madrid đối với việc rời Catalonia đến Bỉ của ông Puigemont.

Trước đó, vào ngày làm việc đầu tiên sau tuyên bố Catalonia độc lập, ông Puigdemont không xuất hiện tại văn phòng làm việc, mà đã đến thủ đô nước Bỉ cùng với 5 quan chức cấp cao khác của vùng tự trị. Họ là Bộ trưởng Nội vụ Joaquim Forn, Bộ trưởng Y tế Toni Comin, Thống đốc Meritxell Borras, Bộ trưởng Bộ Lao động Dolors Bassa và Bộ trưởng Nông nghiệp Meritxell Serret.

 

Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia - ảnh 2  Truyền thông và người biểu tình tập trung trước tòa nhà chính quyền Catalonia vào hôm thứ Hai (30/10). Ảnh: EAP

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng