Putin bảo vệ Trump trước sức ép mạnh mẽ của Quốc hội Mỹ

TPO - Nga sẵn sàng cung cấp cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ bản tốc ký nội dung đàm thoại giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Washington yêu cầu.

Tổng thống Nga Putin bảo vệ Trump trước sức ép mạnh mẽ của Quốc hội Mỹ. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Putin bảo vệ Trump trước sức ép mạnh mẽ của Quốc hội Mỹ. Ảnh: RIA Novosti

Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh chính trường Mỹ căng thẳng xung quanh những thông tin cho rằng “Tổng thống Donald Trump tiết lộ tin tức tình báo cho Nga tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov”.

“Nếu chính quyền Mỹ cho rằng đó là điều có thể, chúng tôi sẵn sàng cung cấp bản tốc ký ghi lại đàm thoại của ông Lavrov và Trump cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ”, Tổng thống Putin nhấn mạnh tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni.

Tổng thống Putin cho rằng những cáo buộc của truyền thông Mỹ nhắm vào ông Trump “là căn bệnh chính trị”.

“Chúng tôi nhận thấy căn bệnh này đang phát triển tại Mỹ. Tôi không thể dùng ngữ từ khác để giải thích những cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã tiết lộ với Lavrov những bí mật nào đó”, Tổng thống Putin nói.

“Những gì đang diễn ra, thực sự là rất đáng buồn, điều đó gây ra mối quan ngại đối với chúng tôi, bởi vì những người đã tạo ra những điều phi lý đó đang cản trở quan hệ Nga – Mỹ”, ông Putin nói: “Họ đã thổi phồng tình hình chính trị tại Mỹ theo các khẩu hiệu chống Nga. Dẫu vậy, đây  là việc của nước Mỹ, và chúng tôi không có ý định can thiệp và sẽ không can thiệp”.

Trước đó, vào hôm 15/5, tờ Washington Post cho biết, Donald Trump đã tiết lộ thông tin tình báo tối mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục hồi tuần trước, và nhấn mạnh, những phát ngôn của Tổng thống Mỹ gây nguy hiểm cho nguồn tin quan trọng về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Washington Post dẫn lời 2 quan chức giấu tên cho biết, bí mật tình báo được Tổng thống Trump tiết lộ trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Nhà Trắng vào hôm 10/5.

Theo Washington Post, thông tin mật đó do một đối tác thân cận của Mỹ cung cấp thông qua một thỏa thuận chia sẻ thông tin, được đánh giá là nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí còn bị hạn chế chặt chẽ ngay trong Chính phủ Mỹ.

Sau cuộc gặp của Trump, các quan chức cao cấp của Nhà Trắng để tiến hành các biện pháp ngăn chặn thiệt hại, thậm chí huy động cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) …”, trích bài báo trên Washington Post.

Điện Kremlin bác bỏ nhận tin tình báo từ Tổng thống Mỹ Trump

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua, 16/5, đã bác bỏ những tin đồn “vô nghĩa” về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tối mật với các quan chức Nga trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Ông Trump tiết lộ tin tình báo, chính trường Washington dậy sóng

Chính trường Mỹ tiếp tục dậy sóng sau khi tờ The Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ Trump đã tiết lộ thông tin tình báo cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington liên quan tới cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng