Putin cam kết hỗ trợ Syria rà phá mìn ở Palmyra

Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng người đồng cấp Syria giành lại thành phố Palmyra từ Nhà nước Hồi giáo, cam kết hỗ trợ Damascus trong hoạt động rà phá mìn tại nơi này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

"Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng người đồng cấp Syria giành lại thành phố Palmyra từ những kẻ khủng bố và lưu ý tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích lịch sử độc đáo này cho văn hóa thế giới", RT dẫn lời Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, hôm qua nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus chống khủng bố dù đã rút phần lớn lực lượng Nga ở Syria về nước.

"(Tổng thống Syria) Bashar al-Assad đánh giá cao sự giúp đỡ từ không quân Nga và nhấn mạnh thắng lợi ở Palmyra không thể đạt được nếu thiếu Nga", ông Peskov cho biết thêm.

Quân đội Syria hôm qua giành lại thành phố cổ Palmyra, nơi bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm từ tháng 5/2015. Phi cơ Nga xuất kích 40 lần ở quanh Palmyra, không kích 117 mục tiêu và diệt 80 phiến quân trong 24 giờ trước đó, theo Trung tâm Nga về Hòa giải ở Syria.

Tổng thống Putin còn điện đàm với Irina Bokova, giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), nói "các đại diện từ quân đội Nga sẽ tham gia rà phá mìn ở Palmyra".

UNESCO, Nga và Syria còn nhất trí sớm có biện pháp cần thiết để đánh giá thiệt hại đối với di tích và vạch ra "kế hoạch khôi phục những gì có thể".

Palmyra được mệnh danh là "Hòn ngọc của sa mạc". Sau khi chiếm giữ thành phố, IS đã phá hủy nhiều hiện vật, bao gồm các đền thờ, khải hoàn môn và tháp mộ.

Chiến thắng của quân đội Syria được coi là một bước tiến chiến lược, mang tính biểu tượng của Tổng thống Assad, vì giúp nước này kiểm soát khu vực có các con đường dẫn tới biên giới Iraq.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng