Putin đề cử tân Tổng thống Chechnya

TPO - Hôm qua, Tổng thống Nga V.Putin đề cử ông Ramzan Kadyrov, người từng làm Thủ tướng Chechnya và đang chỉ huy một lực lượng an ninh nổi tiếng, làm Tổng thống mới của nước cộng hòa thuộc Nga này.

Trước đó đã có tin ông Kadyrov sẽ nhắm đến chiếc ghế Tổng thống Chechnya sau khi bước sang tuổi 30 vào tháng 10/2007, độ tuổi tối thiểu để có thể được bầu làm Tổng thống theo luật địa phương.

Sự đề cử trên diễn ra sau khi ông Putin cách chức Tổng thống Chechnya Alu Alkhanov, hồi đầu tháng hai.

Theo quy định, đề cử của Tổng thống Nga cần phải được cơ quan lập pháp Chechnya thông qua mới có hiệu lực.

Ramzan Kadyrov là con trai của cố Tổng thống Akhmad Kadyrov, người trở thành lãnh đạo Chechnya từ năm 2003 dưới sự hậu thuẫn của Matxcơva nhưng bị ám sát chỉ sau khi nhậm chức 7 tháng.

Hơn một thập kỷ xung đột đã khiến phần lớn vùng đất Chechnya, đặc biệt là thủ phủ Grozny, lâm vào cảnh đổ nát nghiêm trọng. Ông Kadyrov cam kết sẽ nỗ lực tái thiết đất nước và Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự đánh giá cao đối với nỗ lực này, đồng thời hy vọng Kadyrov sẽ cố gắng để Chechnya trở lên an toàn hơn.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền quốc tế cáo buộc tổ chức an ninh do Kadyrov lãnh đạo đã thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc, tra tấn và giết người. Một số người còn nghi ngờ ông có dính líu đến cái chết của nữ nhà báo Anna Politkovskaya, tháng 10/2006. Nhưng Kadyrov phủ nhận mọi liên quan và tuyên bố: “Tôi không giết phụ nữ”.

Thành An
Theo Mosnews, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng