DMCA.com Protection Status

Putin dỡ cấm vận du lịch với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho phép các công ty lữ hành tái bán các chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những bước đi tiến tới khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương sau hơn nửa năm căng thẳng.

BBC đưa tin quyết định này được công bố trong một sắc lệnh bằng tiếng Nga, trong đó nhà lãnh đạo cũng ra lệnh tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Putin dỡ cấm vận du lịch với Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ chịu thiệt hại lớn do lệnh cấm vận của Nga. Ảnh:  AP.

Động thái này diễn ra sau khi điện Kremlin cho hay đã nhận lá thư của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó ông gửi lời xin lỗi về vụ việc Ankara bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 hồi năm ngoái, khiến một phi công Nga thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay xâm phạm không phận, trong khi Nga khẳng định nó chỉ bay trên bầu trời Syria.

Ông Putin cho rằng mình "đã bị đâm sau lưng" và áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng hoạt động du lịch và cấm nhập khẩu thực phẩm từ quốc gia này.

Lệnh cấm các chuyến bay đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, một điểm đến ưa thích của nhiều du khách Nga.

Trong cuộc điện đàm hôm 29/6, ông Putin đã thông báo với ông Erdogan về kế hoạch dỡ bỏ cấm vận du lịch. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng "sẵn sàng làm mọi thứ có thể để khôi phục mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga".

Tuy nhiên, sắc lệnh mới được ban hành cho hay việc xóa bỏ các lệnh cấm thương mại không liên quan đến du lịch sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov cho biết Moscow muốn Ankara bồi thường cho việc bắn rơi Su-24, trước khi hai bên khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng