Putin gặt hái nhiều thành công sau 10 năm nắm quyền

TP - Ngày 9/8/1999, nhiều người sửng sốt khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin lại giải tán chính phủ và bổ nhiệm nhân vật ít được biết đến là Vladimir Putin, 46 tuổi, làm thủ tướng. Tuy nhiên, sau 10 năm ông Putin nắm quyền, nước Nga đã gặt hái nhiều thành công.

Ông Putin tại Siberia tháng 8/2009
Ông Putin là thủ tướng thứ tư được Tổng thống Yeltsin bổ nhiệm trong vòng 17 tháng với những người tiền nhiệm là Sergei Kiriyenko, Yevgeny Primakov và Sergei Stepashin.

Cựu điệp viên KGB từng làm việc cho Thống đốc St. Petersburg Anatoly Sobchak, người đứng đầu Cục An ninh Liên bang (FSS) Putin hồi đó là nhân vật không mấy tên tuổi. Vì thế nhiều người nghi ngờ quyết định của Tổng thống Yeltsin khó có thể tạo ra sự thay đổi.

Tuy nhiên, Tổng thống Yeltsin vẫn khẳng định “người đàn ông này sẽ mang lại lợi ích cho đất nước”.

“Hồi đó mọi người ngỡ ngàng bởi sự lựa chọn của Yeltsin. Người ta xem đây như sự giãy chết của triều đại Yeltsin”, nhà phân tích chính trị Yurry Korgunyuk làm việc cho hãng tư vấn Indem, được báo chí Nga dẫn lời.

Ông Putin được Tổng thống Yeltsin bổ nhiệm làm Thủ tướng ngày 9/8/1999. Khi ông Yeltsin từ chức, ông Putin trở thành tổng thống lâm thời.

Trong cuộc bầu cử tháng 3/2000, ông Putin vượt qua 10 ứng cử viên để trở thành tổng thống thứ hai của Liên bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết.

Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 5/2008.

Dư luận Nga dấy lên cuộc tranh cãi về việc liệu Duma Quốc gia (Hạ viện) có thông qua quyết định trên hay không. Một năm trước đó, Duma Quốc gia từng từ chối quyết định của ông Yeltsin trong việc tái bổ nhiệm ông Viktor Chernomyrdin.

Tuy nhiên, ngày 16/8, ông Putin vượt qua cuộc bỏ phiếu ở Duma quốc gia với số phiếu bầu chỉ nhỉnh hơn quá bán để chính thức trở thành thủ tướng Nga.

“Ông Putin không có gương mặt của một chính trị gia. Câu hỏi Ai là Putin đối với chúng ta là một dấu hiệu đáng lo ngại”, nghị sĩ Sergei Mitrokhin từng phát biểu. Nhiều nghị sĩ còn lo ngại vì ông Putin xuất thân từ lực lượng an ninh, từ sở mật vụ nên có thể các chính sách sẽ đe dọa nền dân chủ ở Nga.

Boris Nemtsov, lãnh đạo nhóm các nhà cải cách trẻ, nhận định: “Ông ấy tỏ ra rất yếu ớt khi phát biểu trước Duma quốc gia. Ông ấy cư xử một cách nhút nhát và thiếu quyết đoán”.

Tuy nhiên, ông Putin tự làm mới mình rất nhanh trong vòng ba, bốn tháng . Chính ông Nemtsov nói phong cách của ông Putin đã thay đổi vào những năm sau đó.

“Ông ấy trở nên có sức lôi cuốn hơn, phóng khoáng và  xông xáo hơn”, Nikolai Petrov thuộc Trung tâm Carnegie ở Moskva nhận xét trên báo chí.

Tháng 9/1999, ông Putin bắt đầu được biết đến nhiều với những phản ứng mạnh mẽ, cứng rắn khi xảy ra vụ đánh bom nhằm vào khu dân cư ở Nga. Một tháng sau, ông Putin cho quân đội sang Chechnya và đích thân gặp gỡ binh lính ở mọi nơi. Sau khi chính thức kế nhiệm ông Yeltsin làm tổng thống, ông Putin tiếp tục khiến mọi người ngạc nhiên hơn nữa.

Tháng 3/2000, ông Putin lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về đời tư một cách chọn lọc trong một cuốn sách. Năm 2001, ông tham gia cuộc trò chuyện với công chúng trên truyền hình.

Các nhà phân tích chính trị bắt đầu xem ông Putin như một chính trị gia trẻ trung, năng động và quyết đoán, người không sợ gánh tránh nhiệm, không bao giờ trốn sau lưng người khác.

Sau 10 năm nắm quyền ở cương vị, ông Putin không chỉ đưa nước Nga nhanh chóng thoát khỏi thời kỳ đổ nát dưới triều đại Yeltsin mà từng bước giành lại vị thế về cả chính trị, quân sự và kinh tế trên trường quốc tế.

Ngành công nghiệp quốc phòng trở lại mạnh mẽ, quân đội luôn phản ứng nhanh, khiến bất kỳ quốc gia lân cận nào cũng phải dè chừng. Nền kinh tế Nga với thế mạnh về dầu lửa (giá dầu tăng cao) đạt tốc độ tăng trưởng GDP khoảng bảy phần trăm hàng năm dưới thời ông Putin.

Đạt được những thành tựu ngoài mong đợi nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng, nếu phát huy mạnh mẽ hơn nữa thế mạnh về dầu lửa, nước Nga có thể tiến xa hơn.

Mặt khác, một số người cũng chỉ trích việc truyền thông Nga tỏ ra thái quá trong việc đánh bóng hình ảnh của ông Putin gần đây. Tuy nhiên, hầu hết dư luận Nga cho rằng đây cũng là phương cách để gia tăng ảnh hưởng ra toàn thế giới không chỉ cho riêng ông Putin mà cho các nhà lãnh đạo cũng như nước Nga nói chung.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá