Putin: Nga sẽ vượt qua khủng hoảng

TPO-Trong bài phát biểu trước Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) ngày 06/4, Thủ tướng Vladimir Putin khẳng định năm 2009 sẽ rất khó khăn cho nền kinh tế Nga nhưng khẳng định đất nước chắc chắn sẽ vượt qua khủng hoảng.

Thủ tướng Putin khẳng định Nga sẽ vượt qua khủng hoảng. Ảnh RIA
“Điều mà chúng ta có thể khẳng định một cách chắc chắn là nước Nga sẽ vượt qua khủng hoảng”, ông Putin nói.

“Để đạt được mục tiêu này, tất cả chúng ta cần thật sự cộng tác với nhau, như một đội thống nhất”, Thủ tướng Nga khẳng định, “Hành động của chúng ta không nên đi vào kiểu cách mà cần phải thực chất và có hiệu quả”.

Ông Putin cho rằng, bất chấp khủng hoảng, nước Nga đang và sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Trước đó, Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov cũng khẳng định, nền kinh tế Nga có thể sẽ khôi phục lại mức tăng trưởng dương vào cuối năm nay.

Tháng trước, Ngân hàng thế giới (World Bank) đưa ra dự đoán nền kinh tế Nga sẽ sụt giảm khoảng 4,5 % trong năm 2009.

Kích thích kinh tế

Trong bài phát biểu trước Duma, Thủ tướng Putin cũng cho biết, Nga sẽ sử dụng khoảng 3 nghìn tỷ ruble (khoảng 90 tỷ USD) nhằm chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong đó 1,4 nghìn tỷ ruble (khoảng 42 tỷ USD) sẽ được lấy từ ngân sách Liên bang.

Theo hãng tin Itar-Tass, Duma Quốc gia Nga đã cơ bản chấp thuận khoản kích thích kinh tế này của chính phủ.

Thủ tướng Nga cũng cam kết các khoản trợ cấp lớn của chính phủ sẽ được dành cho những tập đoàn công nghiệp quốc phòng như tập đoàn chế tạo máy bay MiG (đã nhận được 15 tỷ ruble - khoảng 449 triệu USD) và trung tâm nghiên cứu và chế tạo các phẩm vũ trụ Khrunichev (đã nhận được 8 tỷ ruble - khoảng 240 triệu USD.)

“Để bảo vệ các ngành công nghiệp chủ chốt, chính phủ sẵn sàng bỏ tiền trực tiếp mua cổ phần của các công ty đang gặp khó khăn”, ông Putin cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin đánh giá, kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ sẽ tốn khoảng 3,7 nghìn tỷ ruble, trong đó 1,6 nghìn tỷ ruble sẽ được rút ra từ ngân sách liên bang.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá