Putin nổi giận vì… nơ của Ngoại trưởng Mỹ

TP - “Khi tôi là nhà ngoại giao lớn nhất của Hoa Kỳ, tôi đã mắc một sai lầm thật tệ”. Madeleine Albright kể về cái lần bà thất thố với Putin vì cái… nơ.

Putin nổi giận vì… nơ của Ngoại trưởng Mỹ

Rửa xe vì yêu Putin
> Em họ Thủ tướng Nga là chủ hãng trực thăng

Năm 1999, Tổng thống Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Cohen và tôi ngồi trong một gian phòng, kỷ niệm lần thứ 50 NATO. Đó hoàn toàn là một việc bất ngờ: chúng tôi chỉ ngồi và trò chuyện vui đùa, và chúng tôi giả vờ làm những con khỉ “Không thấy điều gì xấu, không nghe điều gì xấu, không nói điều gì xấu”. Sau đó tôi quyết định đi ra ngoài và mua ba chiếc nơ con khỉ. Một năm sau, Tổng thống Clinton và tôi sang Moscow họp cuộc họp cấp cao. Tôi kinh hoàng về hoạt động quân sự của Nga ở Chechnya. Do đó tôi đã mang ba chiếc nơ con khỉ đến cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin.

Tôi bắt đầu mang nơ để bộc lộ thái độ của tôi khi tôi làm đại sứ ở Liên Hiệp Quốc. Khi đó Mỹ đang cấm vận Iraq, và tôi được chỉ thị phát biểu thật gay gắt về Saddam Hussein. Để đáp lại, ông ta công bố một bài thơ trên một tờ báo so sánh tôi với một con rắn kinh khủng. Tôi đã có một chiếc nơ con rắn, do đó tôi quyết định mang nó. Khi báo chí hỏi tôi sao tôi lại mang chiếc nơ đó, tôi nói “Bởi vì Saddam Hussein đã ví tôi với một con rắn kinh khủng.” Và tôi nghĩ, “Ờ hay đấy,” rồi tôi đi ra ngoài mua một lố đồ trang sức đi với quần áo mà tôi cho là nó phản ánh những gì có thể sẽ xảy ra trong những ngày nhất định nào đó. Bởi vậy, vào những ngày tốt tôi mang nơ con bướm, hay bông hoa, hay quả cầu. Vào những ngày xấu tôi đeo côn trùng. Chẳng hạn có một lần khi tôi đang trò chuyện với những người Nga thì chúng tôi phát hiện ra một dụng cụ nghe trộm – “con rệp” – tại một trong những phòng họp bên ngoài văn phòng của tôi tại Bộ Ngoại giao. Lần sau gặp những người Nga ấy, tôi đeo một con rệp to tướng.

Nhưng cái lần tôi đeo nơ con khỉ để gặp Tổng thống Putin thì là một sai lầm to lớn. Khi chúng tôi bước vào, ông ấy quay sang Tổng thống Clinton và nói: “Chúng tôi luôn luôn quan sát xem Ngoại trưởng Albright đeo thứ gì.” Rồi Tổng thống Putin quay sang tôi và hỏi: “Tại sao bà đeo những con khỉ ấy?” Tôi nói: “Bởi vì chính sách Chechnya của các ông.” Tổng thống Putin trở nên tức giận với tôi. Đến lúc đó tôi mới nhận ra rằng mình đã đi quá xa. May sao, điều ấy không ảnh hưởng đến cuộc thảo luận quan trọng giữa ông ấy và Tổng thống Clinton. Tôi không xin lỗi, nhưng tôi học được một điều rằng đôi khi ta có thể đi quá giới hạn một tí, rằng trong những tình huống thật sự nghiêm trọng, với một ai đó không có những tình cảm hài hước giống như ta, ta vẫn có thể chọc phá đôi chút.

Madeleine K. Albright là Chủ tịch Tập đoàn Albright Stonebridge, một hãng chiến lược toàn cầu, và Chủ tịch LLC (công ty trách nhiệm hữu hạn) Quản lý Vốn Albright, một hãng tư vấn đầu tư tập trung vào những thị trường mới nổi. Năm 1997, bà được bổ nhiệm làm nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ. Từ 1993 đến 1997, Tiến sĩ Albright là đại diện thường trực của Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc. Cuốn sách gần đây nhất của bà: Hồi ký về cuộc Bầu cử Tổng thống: Chúng ta làm thế nào để khôi phục thanh danh và vai trò lãnh đạo của nước Mỹ.

Hiếu Tân
(Theo Newsweek)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá