Putin phản đòn phương Tây về dân chủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã cáo buộc các nước phương Tây "sử dụng ngôn từ của chủ nghĩa thực dân" để chỉ trích tình trạng dân chủ tại đất nước ông.

Trong một số buổi phỏng vấn trên truyền hình gần đây, Putin khẳng định rằng việc phương Tây dùng vấn đề dân chủ để can thiệp vào công việc nội bộ của Nga là không thể chấp nhận được.

Ông lấy những lời bình luận của Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney, người từng lên lớp Nga về dân chủ, làm một ví dụ.

Trong bối cảnh nhiều tờ báo cũng như chính trị gia phương Tây cho rằng Nga không xứng đáng có mặt trong G8 vì sự tụt hậu dân chủ trong 6 năm cầm quyền của Putin, ông tự tin khẳng định rằng câu lạc bộ các nước giàu cần Nga bởi nước này có nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào và năng lực hạt nhân.

Phát biểu trên kênh truyền hình LCI của Pháp, Putin cáo buộc một số chính trị gia phương Tây sử dụng ngôn ngữ của chủ nghĩa thực dân đối với Nga.

"Nếu các bạn xem lại các tờ báo cách đây 100 năm, các bạn có thể thấy chủ nghĩa thực dân thời đó làm thế nào để biện minh cho những chính sách của họ ở châu Phi và châu Á. Họ nói về vai trò của họ trong thế giới văn minh, về sứ mệnh khai hoá văn minh của người da trắng", ông nói.

"Nếu các bạn thay từ 'văn minh' bằng 'dân chủ', bạn sẽ phát hiện thấy logic tương tự, bạn có thể đọc được những điều tương tự trên báo chí ngày nay", ông nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định với kênh truyền hình NBC của Mỹ rằng Matxcơva sẵn sàng lắng nghe "những lời chỉ trích mang tính xây dựng". Putin nói rằng ông lấy làm lạ khi giới truyền thông phương Tây chỉ trích ông là "không dân chủ" trong khi ông được nhân dân trực tiếp bầu ra.

Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ chống lại việc dùng chiêu bài dân chủ để can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước. Ông gọi những lời chỉ trích tình trạng dân chủ tại Nga của Cheney là "một phát súng săn chệch mục tiêu".

Lời bình luận của Putin rõ ràng là ám chỉ vụ Cheney bắn nhầm vào người bạn ông trong chuyến đi săn tại một trang trại ở Texas hồi tháng 2.

Nhiều tổ chức đã gây sức ép đòi phương Tây tập trung vào vấn đề dân chủ trong hội nghị thượng đỉnh G8 tại Nga trong tuần này.

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng