Putin thanh toán tiền bia bằng... bắt tay

TPCN - Trên đường ra sân bay, ông Putin bỗng ngẫu hứng muốn thưởng thức bia Czech vốn nổi tiếng khắp thế giới. Và ông cùng các nhân vật tháp tùng tạt vào quán bia “Bên cầu Karl”.

Ông Putin lúc ra khỏi tiệm bia ở Praha

Đây là ngày kết thúc chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Czech của Tổng thống Nga Putin vào đầu tháng 3 vừa qua.

Trong chuyến thăm này, ông có nhiều hoạt động theo chương trình chính thức, chẳng hạn, thăm Thượng viện nước này, đặt vòng hoa tại nghĩa trang chôn cất các chiến sĩ Xô viết hy sinh trên đất Czech trong chiến tranh thế giới thứ hai và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Irja Paroubek.

Đây không phải lần đầu tiên ông Putin uống bia ở Czech. Vào năm 1992, khi còn làm việc tại Tòa thị chính Sant-Peterburg, ông đã đến Praha cùng Thị trưởng Sant-Peterburg Anatoli Sobtrak và đã từng ngồi tại một tiệm bia ở thủ đô Czech. 

Dĩ nhiên, việc Tổng thống Nga bất ngờ xuất hiện khiến khách khứa và các nhân viên phục vụ trong tiệm bia “Bên cầu Karl” hết sức ngạc nhiên. Một số người đứng dậy niềm nở chào ông.

Ông Putin đáp lại rồi ngồi vào một chiếc bàn dài còn để trống ở góc tiệm. Ông mời một vài thành viên trong đoàn đại biểu Nga ngồi cùng bàn rồi gọi món. Ông gọi cho mỗi người một cốc bia lớn và món xúc xích truyền thống của Czech.

Theo lời kể lại của phóng viên tờ báo Nga “Kommersant” thì trong lúc uống bia và nhấm nháp xúc xích, ông Putin dứt khoát không bàn luận chuyện chính trị với những người ngồi cùng bàn.

Nhưng ông kể những câu chuyện hài hước, khen ngợi bia Czech và lấy làm tiếc cho đội hockey Nga đã thi đấu không thật thành công tại Thế Vận hội mùa đông ở Tourine.

Ông Putin xác nhận là ông có dự định sang Tourine dự lễ bế mạc Thế vận hội nếu như đội hockey Nga giành được huy chương vàng. Ông nói :

- Tôi có hứa với Fetisov (Chủ tịch Liên đoàn Thể dục Thể thao Nga) hay đúng hơn là tôi có nói: “Nếu hockey Nga lọt vào chung kết thì ta hãy xem xét vấn đề này”.

Nhưng thật đáng tiếc là đội hockey Nga bị chặn lại ở vòng tứ kết.

Sau khi uống hết hai cốc bia và nhấm nháp món xúc xích cùng mù tạt, tất cả mất hơn nửa tiếng đồng hồ, ông Putin đứng lên trả tiền. Nhưng ông rơi vào một tình huống tế nhị.

Ông chỉ đem theo dollars Mỹ còn tiệm bia này lại không nhận thanh toán bằng dollars. Ông liền quay sang các nhân vật tháp tùng hỏi xem ai có thể thay ông trả tiền.

Nhưng dĩ nhiên các nhân viên phục vụ tiệm bia coi việc Tổng thống Nga tạt vào tiệm của họ là một bất ngờ thú vị nên dứt khoát không nhận. Họ nói là họ sẽ mếch lòng nếu ông Putin cứ khăng khăng đòi thanh toán.

Ông Putin đang không biết làm thế nào thì một nhân vật cùng đi khuyên ông hãy bắt tay cảm ơn chủ tiệm cùng các nhân viên phục vụ thay cho việc trả tiền.

Vui mừng trước lời gợi ý ấy, ông Putin không những bắt tay cảm ơn mà còn để lại chữ ký của ông làm kỷ niệm trên bìa cuốn thực đơn của tiệm bia.

Ông nói ông rất thích loại bia vừa uống cũng như cách phục vụ tại đây. Trong lúc ấy, bên ngoài tiệm bia đã có hàng chục người dân Praha và các phóng viên chờ sẵn ông.

Khi bước ra cửa, ông Putin lại một lần nữa chia sẻ cùng họ ấn tượng của ông về tiệm bia “Bên cầu Karl”: “Rất ngon. Xin cảm ơn!”.

 Vũ Việt
Theo Kommersiant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá