Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đùa rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể đã rơi vào một công ty tồi và đang chệch hướng hướng ở Washington. Ngoài ra, chủ nhân Điện Kremlin khẳng định, sẽ theo đuổi con đường hợp tác về vấn đề Triều Tiên và sẵn sàng bảo đảm an toàn cho quốc gia này trong trường hợp Mỹ không kiềm chế được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2017. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2017. Ảnh: Sputnik

Tillerson sa chân vào “công ty tồi”

“Chúng tôi từng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Tillerson, nhưng dường như ông ấy đã sa chân vào một công ty tồi và có xu hướng lạc lối. Nhưng tôi hy vọng rằng, sự hợp tác, tình hữu nghị và sự tương tác cuối cùng cũng sẽ đưa ông ấy đến con đường đúng đắn”, Sputnik dẫn lời ông Putin trong cuộc họp tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok, Nga, ngày 9/5.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gần đây leo thang căng thẳng do Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cùng hai cơ sở thương mại khác tại Washington và New York.

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng - ảnh 1

Tổng thống Putin phản đối ‘dồn Triều Tiên vào đường cùng’

“Vấn đề Triều Tiên rõ ràng không thể giải quyết chỉ bằng cách áp dụng những chế tài trừng phạt. Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Triều Tiên vào đường cùng”, Tổng thống Putin nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lên án việc Mỹ xâm phạm các tài sản ngoại giao của Nga trên đất Mỹ là thái quá và vi phạm pháp luật quốc tế. Tổng thống Putin cũng tuyên bố, sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga nộp đơn kiện lên tòa án có thẩm quyền.

Trước đó, một chuyên gia phân tích chính trị có tiếng ở Mỹ, ông Doug Wead, bình luận trên Sputnik, từ việc ông Trump không hài lòng về cách phản ứng của ông Tillerson trong một số vấn đề đối ngoại (theo Washington Post đưa tin), có khả năng ông Tillerson sẽ chủ động từ chức hoặc bị “ông chủ” sa thải vào “cuối một ngày nào đó”.

Những đồn đoán về tình trạng “bằng mặt không bằng lòng” giữa chủ nhân Nhà Trắng và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ đã xuất hiện từ trước đó. Thậm chí rầm rộ đến mức, ông Tillerson phải công khai lên tiếng sẽ không từ chức và khẳng định vẫn tốt đẹp với ông Trump trên truyền thông.

Dẫu vậy, lời xác nhận đó không thể dập tắt hoàn toàn nghi ngờ, nhất là thời gian gần đây, vị tổng thống người New York liên tục “tiễn chân” hàng loạt quan chức thân cận.

Sẵn sàng bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng

Trong cuộc họp của EEF, ông Putin cũng đề cập đến vấn đề căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Tổng thống Nga, Moscow cho rằng chính quyền hiện tại của Mỹ muốn xoa dịu căng thẳng xung quanh Bình Nhưỡng, chứ không hề hy vọng xung đột quân sự như những tuyên bố “lên gân” những ngày qua.

“Nếu bạn hỏi tôi, tôi nghĩ, có rất nhiều người biết điều trong chính quyền đương nhiệm của Mỹ hiểu rằng chúng ta cần phải tiến hành những bước đi một cách thận trọng. Ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Tình báo Trung ương, Lầu Năm Góc hay bất kỳ cơ quan cấp thứ nào, đều sở hữu những người chuyên nghiệp đã nhiều lần phải đối mặt với vấn đề này (chỉ Triều Tiên) và xử lý nó trong nhiều năm”, ông Putin nói.

Chủ nhân Điện Kremlin hy vọng các nước sẽ làm việc với nhau, hợp tác để cùng tiến tới hướng giải quyết tốt nhất cho tình trạng hiện tại.

Ông Putin nói thêm, trong trường hợp Mỹ không kiềm chế, Nga đã sẵn sàng để đảm bảo cho sự an toàn của Bình Nhưỡng vì “chúng tôi đang đi trên con đường hợp tác”.

 “Tôi xin cam đoan, nếu chúng ta theo đuổi con đường này, tình hình chung trong khu vực, quan hệ giữa hai niềm Bán đảo triều Tiên sẽ dần biến thành hợp tác”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Trung Quốc hôm 5/9, Tổng thống Putin khẳng định, Nga không công nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông phản đối các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như các lệnh trừng phạt đơn phương áp lên chính quyền Kim Jong-un bởi “không mang lại kết quả chúng ta muốn”.

Theo lãnh đạo nước Nga, muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên, trước tiên phải gạt bỏ cảm xúc cá nhân, không dồn Bình Nhưỡng vào đường cùng và tránh các bước đi dẫn đến leo thang căng thẳng.

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng - ảnh 2

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt không có tác dụng với Triều Tiên

“Bài học từ Iraq và Libya đã khiến giới lãnh đạo Triều Tiên tin rằng họ chỉ được bảo vệ khi nắm trong tay vũ khí hạt nhân. Lệnh cấm vận sẽ không có tác dụng với Bình Nhưỡng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin: Bán đảo Triều Tiên trên bờ vực xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang và đang trên bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá