Putin và Trump sẽ lần đầu gặp gỡ vào tuần tới

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp của Mỹ Donald Trump sẽ cùng tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Đức vào tuần tới, đánh dấu lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai cường quốc.

Putin và Trump sẽ lần đầu gặp gỡ vào tuần tới

Theo Reuters, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đã thông báo vào hôm thứ Năm (29/6), hai lãnh đạo quốc gia sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước G20 ở Hamburg, Đức, vào ngày 7/7.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, ông HR McMaster, cho biết: “Cuộc gặp sẽ không khác gì những cuộc thảo luận của chúng tôi với bất kỳ nước nào khác. Không có chương trình nghị sự cụ thể, Tổng thống sẽ nói những gì ngài ấy muốn”.

Được biết, ngoài cuộc họp với ông Putin, ông Trump cũng sẽ có 8 cuộc gặp gỡ tương tự như vậy trong 2 ngày tại Hamburg, Reuters đưa tin.

Dù vậy, đây vẫn là sự kiện đáng chú ý bởi hàng loạt lùm xùm kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1.

Đáng kể như Quốc hội Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền khác đang mở cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và thông đồng với chiến dịch của ông Trump khi còn là ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa.

Nga và Mỹ cũng đối mặt với các thách thức khác như vấn đề Ukraine, sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cuộc nội chiến tại Syria.

Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần kêu gọi thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, nhưng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nhắc nhở ông Trump nên cảnh giác hơn.

“Như Tổng thống đã nói rõ, ông muốn Mỹ và toàn thể phương Tây phát triển mối quan hệ tích cực hơn với Nga, nhưng ông ấy cũng nhấn mạnh, sẽ làm những gì cần thiết để đối phó với hành vi bất ổn của Nga”, ông McMaster nói.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá