P.Wolfowitz - Chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới

Ông Paul Wolfowitz, hiện là Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã được chỉ định làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) trong cuộc họp của Ban Giám đốc Điều hành WB.

Hồi đầu tháng, việc Tổng thống Bush đề cử ông Paul Wolfowitz đã gây ra những tranh cãi.

Là một trong những người chủ xướng tiến hành chiến tranh tại Iraq, ông Wolfowitz không được lòng các chính phủ phản đối cuộc chiến, đặc biệt là Pháp và Đức.

Thế nhưng, quyết định bổ nhiệm ông, theo như tuyên bố mà Ngân hàng Thế giới đưa ra, đã được nhất trí thông qua.

Ông Wolfowitz nói việc được chỉ định khiến ông xúc động, và đảm trách công việc tại Ngân hàng Thế giới là một nhiệm vụ cao quý, giúp cho người nghèo nhất có thể tự mình thoát ra khỏi cảnh đói nghèo.

Ông cũng nói rằng ông có một cách đánh giá mới về nhu cầu khẩn cấp của công tác hỗ trợ nợ. Ông mong muốn được trao đổi quan điểm với cái mà ông gọi là các nhóm xã hội dân sự.

Một số tổ chức vận động đã lên tiếng chỉ trích việc bổ nhiệm này.

Ông Wolfowitz sẽ nhận chức bắt đầu từ đầu tháng Sáu tới đây. Ông là ứng viên duy nhất được đề cử.

Chức chủ tịch Ngân hàng Thế giới luôn thuộc về ứng viên do Hoa Kỳ đề cử. Theo thoả thuận không chính thức giữa Mỹ và châu Âu thì chức này sẽ giành cho ứng viên của Mỹ, còn chức giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế thuộc về châu Âu.

Cũng có những lời đồn đoán là việc châu Âu chấp nhận bổ nhiệm ông Wolfowitz là có liên quan tới việc bổ nhiệm các chức vụ quốc tế khác, trong đó có cả chức Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới.

Một trong số bốn ứng viên vào chức này, là ghế sẽ được trao vào cuối năm nay, là cựu trưởng Cao uỷ châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá