Qatar bác yêu sách của các quốc gia vùng Ả Rập

TPO - Qatar cho biết, đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề chính đáng với các quốc gia Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng khu vực; tuy nhiên một số yêu cầu mà các nước láng giềng Hồi giáo đưa ra hồi tuần trước đã bị bác vì “không đúng sự thật”.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani (trái) và người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ tại Washington ngày 27/6. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani (trái) và người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ tại Washington ngày 27/6. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết hôm thứ Năm (29/6), Doha rất quan tâm đến việc đàm phán các vấn đề hợp pháp liên quan đến các quốc gia vùng Vịnh, nhưng có một số yêu cầu không hợp lý.

“Chúng tôi không thể cắt đứt liên kết với những thứ gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS), al-Qaeda và nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon bởi vì điều đó không tồn tại. Và chúng tôi không thể trục xuất bất cứ thành viên nào của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì không có ai ở Qatar”, ông Sheikh Mohammed tuyên bố.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi bốn quốc gia Ả Rập, bao gồm Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, thông qua Kuwait gửi Doha danh sách 13 yêu cầu để chấm dứt tình trạng phong tỏa ngoại giao và thương mại đối với Qatar từ vài tuần trước đó.

Theo quan chức của các quốc gia Ả Rập trên, Doha có 10 ngày để đáp ứng các yêu cầu trên. Thời hạn trên dự kiến sẽ chấm dứt vào Chủ nhật tuần này (2/7).

Đại sứ UAE tại Nga từng cảnh báo, Qatar có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới nếu không đáp ứng được các điều kiện trên, như các quốc gia vùng Vịnh có thể yêu cầu các đối tác thương mại lựa chọn làm việc với họ hoặc Doha…

Bất chấp lời cảnh báo, Sheikh Mohammed nhấn mạnh, Doha không thể dừng việc mà họ chưa từng thực hiện. “Chúng ta cần phải thấy rõ, mục đích của tối hậu thư không nhằm giải quyết các vấn đề được liệt kê, mà để gây áp lực cho Qatar từ bỏ chủ quyền. Đó là điều mà chúng tôi sẽ không làm”, ông Sheikh Mohammed nói.

Ở một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar sẽ đến thăm Ankara vào ngày mai (30/6) và sẽ đàm phán quân sự với người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Qatar chìm sâu vào khủng hoảng, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Doha trong cuộc xung đột với 4 quốc gia Ả Rập, thậm chí còn điều động quân đội đến quốc gia vùng Vịnh này để hỗ trợ.

Mối quan hệ đồng minh này không được lòng các quốc gia Ả Rập tẩy chay Qatar. Trong danh sách 13 yêu cầu gửi Qatar, thế giới Ả Rập có kêu gọi Doha ngừng hợp tác quân sự với Ankara.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash còn viết trên Twitter hôm thứ Tư (28/6): “Khi sự thật đang tiến gần, chúng tôi kêu gọi người anh em (Qatar) lựa chọn những người hàng xóm của họ, chọn sự trung thực, sự thật và minh bạch trong các hoạt động của họ. Đồng thời nhận ra, sự ồn ào của truyền thông và chủ nghĩa anh hùng trong ý thức hệ chỉ là ảo tưởng”.

Thủ tướng UAE kiêm Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum cũng, thông qua một bài thơ trên Instagram, kêu gọi Qatar đoàn kết với phần còn lại của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng