Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’

TPO - Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và khẳng định duy trì mối quan hệ song phương trên tất cả lĩnh vực, bất chấp bản yêu sách để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh mà các quốc gia Ả Rập đưa ra trước đó.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Ảnh: AFP
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Ảnh: AFP

Hãng truyền thông Al Mayadeen (Lebanon) dẫn lời Quốc vương Qatar tuyên bố, Doha “đang hướng đến một mối quan hệ sâu rộng và hợp tác bền chặt hơn với Iran để giải quyết các vấn đề của thế giới Hồi giáo, hiện đang trong bối cảnh khó khăn”.

Phát ngôn trên của vua Sheikh Tamim được đưa ra hai ngày sau khi Kuwait, quốc gia hòa giải cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, trao cho Doha bản yêu sách 13 điều của 4 quốc gia Ả Rập (Ả Rập Saudi, Bahrain, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE và Ai Cập) để chấm dứt lệnh phong tỏa đối với nước này.

Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’ - ảnh 1

Qatar nói gì về bản yêu sách 13 điều từ các quốc gia Ả Rập?

Qatar đang xem xét danh sách các yêu cầu của 4 quốc gia Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, Doha cho hay, danh sách trên không hợp lý và không thể thực hiện được.

Trong bức “tối hậu thư”, các quốc gia Ả Rập yêu cầu Qatar hạn chế quan hệ ngoại giao với Iran, được cho là kẻ thù chung trong khu vực, bên cạnh các điều kiện khác như đóng cửa đài truyền hình nhà nước Al Jazeera hay hủy bỏ hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo Al Mayadeen, đáp lại tuyên bố trên, Tổng thống Iran Rouhani bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng trong khu vực sẽ được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

“Bầu trời, mặt đất và biển luôn rộng cửa đón chào quốc gia hàng xóm và anh em thân thiết Qatar”, ông Rouhani nhấn mạnh trong cuộc điện đàm.

Trước đó, ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Qatar nhận được một bản danh sách gồm 13 yêu cầu từ các quốc gia áp lệnh cấm vận với nước này.

Chính phủ Qatar sau đó một ngày cho biết, sẽ xem xét, nhưng cũng nhận định, bản yêu sách “không hợp lý và không thể thực hiện được”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lập tức thể hiện thái độ đồng tình với Qatar và cho rằng, “tối hậu thư” của các nước Ả Rập đi ngược lại với luật pháp quốc tế, can thiệp vào vấn đề nội bộ của Doha.

Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’ - ảnh 2

Kuwait trao Qatar yêu sách từ các nước Ả Rập vùng Vịnh

Kuwait, bên trung gian hòa giải mâu thuẫn giữa Qatar và các nước Ả Rập vùng Vịnh, đã trao cho Doha danh sách các yêu cầu cần đáp ứng để khôi phục mối quan hệ ngoại giao khỏi cuộc khủng hoảng, phát thanh viên của đài Al Jazeera (Qatar) cho biết hôm nay (23/6).

Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’ - ảnh 3

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, các quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa trước khi Doha tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’ - ảnh 4

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Qatar cam kết phát triển quan hệ với Iran bất chấp ‘tối hậu thư’ - ảnh 5

[VIDEO] Sức mạnh của tiêm kích F-15 mà Qatar muốn sở hữu

Qatar đã ký một thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, giữa lúc hai nước quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cô lập Qatar với lý do Doha tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá