Qatar cáo buộc vùng Vịnh rò rỉ tài liệu bất lợi cho quá trình hòa giải

TPO - Qatar cáo buộc các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) rò rỉ tài liệu quan trọng cho giới truyền thông, gây bất lợi cho nỗ lực hòa giải của Kuwait trong cuộc khủng hoảng khu vực.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo chung ngày 11/7 ở Doha. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo chung ngày 11/7 ở Doha. Ảnh: Reuters

Ngày 11/7, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cáo buộc, các quốc gia trong GCC đã rò rỉ tài liệu về các thỏa thuận giữa các nước thành viên của GCC trong giai đoạn 2013 – 2014, được gọi là Hiệp định Riyadh, để gây bất lợi cho tiến trình hòa giải khủng hoảng khu vực.

Trước đó, CNN công bố loạt tài liệu được cho là Hiệp định Riyadh của GCC (gồm các nước giữa Qatar và Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain, Kuwait và Oman). Theo tài liệu bị rò rỉ, các bên đồng ý không ủng hộ bất kỳ “nhóm chính trị gây đe dọa cho bất kỳ quốc gia thành viên nào trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh”, đồng thời kêu gọi trục xuất các lãnh đạo Hồi giáo không phải công dân GCC.

Sự tồn tại của hiệp định này đã được biết đến từ lâu, nhưng nội dung và các tài liệu liên quan chưa từng công khai ra ngoài.

“Đây rõ ràng là hành động để cản trở nỗ lực hòa giải của Kuwait và Mỹ trong cuộc khủng hoảng này”, Sheikh Mohammed nói.

Giải thích cáo buộc trên, ông Sheikh Mohammed cho biết, Ả Rập Saudi, UAE và Bahrain biết Hiệp định Riyadh quy định, bất kỳ quốc gia nào trong tổ chức cũng có thể khiếu nại một quốc gia khác có thái độ tiêu cực, tuy nhiên, ba nước này đã không khiếu nại hay yêu cầu cuộc họp với GCC trước khi áp dụng lệnh trừng phạt đối với Qatar.

“Thay vào đó, họ chọn cách tuyên truyền không minh bạch để chống lại Qatar. Điều này cho thấy, mục đích của họ không phải là việc Hiệp định Riyadh có được thực thi hay không mà là gây khó khăn cho tiến trình hòa giải khu vực”, ông Sheikh Mohammed cáo buộc.

Cùng ngày, Ả Rập Saudi, UAE và Bahrain cũng tố Qatar vi phạm các thỏa thuận trong Hiệp định Riyadh.

Căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang sau khi Qatar từ chối yêu sách 13 điều chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 1 tháng từ các nước vùng Vịnh và Ai Cập vào tuần trước.

Trong khi các nước Ả Rập đe dọa siết chặt lệnh trừng phạt với Qatar, Doha tuyên bố có đủ tài lực và vật lực sẵn sàng đối phó với mọi thách thức. Mới đây, Qatar cũng đe dọa rút khỏi GCC nếu các nước trên không gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Theo Al Jazeera, Anadolu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá