Qatar: đất nước giàu nhất thế giới

TPO - Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố Top 10 nước giàu nhất thế giới và Qatar là nước đứng đầu danh sách này.

Qatar: đất nước giàu nhất thế giới

Dân số Qatar chỉ có 1.7 triệu người nhưng theo tạp chí Forbes, thu nhập bình quân trên đầu người ở nước này là 88.222 USD/năm, gần gấp đôi nước Mỹ với 46.860 USD. Thu nhập được tính theo GDP đã được điều chỉnh theo sức mua.

Đất nước Hồi Giáo này do tổng thống Sheikh Hamad bin Khalifah Al Thani lãnh đạo và sự phồn thịnh của đất nước chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên dầu và khí đốt.

Nhờ sự giàu có, tiếng nói của Qatar có sức ảnh hưởng rất lớn đến chính trị quốc tế. Điển hình, nước này là nhân vật mấu chốt trong những cuộc đàm phán giữa các nước phương Tây và Hội Đồng Dân Tộc Chuyển Tiếp (NTC) trong suốt thời kì xung đột ở Libya. Vào thời gian này, Qatar đã cung cấp một lượng đáng kể vũ khí cho quân nổi dậy ở Libya và cung cấp nguồn quỹ riêng cho quân đội Hồi Giáo do Abdul Hakim đứng đầu.

Bên cạnh đó, Qatar mới đây đã mua lại bức tranh “Những người chơi bài” của họa sỹ Paul Cezannes, bức tranh đắt nhất thế giới với giá kỉ lục là 250 tỷ USD. Nước này còn mệnh danh là “khách hàng lớn nhất” trong thị trường các tác phẩm nghệ thuật nếu tính theo giá trị.

Tuy nhiên theo tờ báo Emirate 247, khoảng cách giàu nghèo của Qatar là khá lớn, tài sản quốc gia không phân bố đồng đều, do vậy một phần không nhỏ dân số vẫn còn rất nghèo.

Danh sách 10 nước giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes:

1. Qatar

2. Luxembourg

3. Singapore

4. Na Uy

5. Brunei

6. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

7. Mỹ

8. Hong Kong

9. Thụy Sỹ

10. Hà Lan


Phan Yến
Theo Digitaljournal

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng