Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc

TPO - Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani, Qatar có đủ nguồn dự trữ tiền mặt và tài sản để chống lại những xung đột kinh tế với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Cho đến thời điểm này, dù đang ở tháng thứ hai chịu áp lực cô lập của các liên minh quốc gia láng giếng, dòng tiền vào nước này vẫn vượt quá số tiền đầu ra.

Các khoản rút tiền từ các ngân hàng Qatari Bank không có gì "đáng kể", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết..

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt liên lạc ngoại giao và vận tải với Qatar, nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng lớn nhất thế giới vào ngày 5 tháng 6 vừa qua.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 1

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD

Qatar đang có kế hoạch thuê công ty luật ở nước ngoài để theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho những thiệt mạng phát sinh sau khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh áp lệnh phong tỏa đối với quốc gia này.

Liên minh cáo buộc Qatar làm mất ổn định khu vực bằng cách hỗ trợ các người Shiite và những người theo chủ nghĩa cực đoan Sunni. Qatar đã phủ nhận lời buộc tội này.

"Chúng tôi có đủ tiền mặt để bảo vệ và phản kháng lại bất kỳ cuộc tấn công nào. Vì vậy, chúng tôi không tin rằng có gì để phải lo lắng vào thời điểm này.

Những gì tôi có thể nói là môi trường của chúng tôi là bằng chứng cho bất cứ ai rằng chúng tôi trước hết là vô cùng mạnh mẽ và cứng rắn để chống lại bất kỳ cú sốc nào. "

Thống đốc Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani cho biết, Ngân hàng trung ương của Qatar có 40 tỷ USD dự trữ tiền mặt cùng với vàng, còn Cơ quan đầu tư Qatar có 300 tỷ USD. Các hợp đồng dài hạn về dầu khí của đất nước hiện không thấy có bất kỳ sự gián đoạn nào, ông nói thêm.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 2

Khí đốt thiên nhiên hoá lỏng Qatar đe dọa các nhà máy Mỹ

Nếu hàng tỷ USD chi phí cho dự án khí đốt thiên nhiên hoá lỏng (LNG) vượt quá định mức và triển vọng về những giếng dầu đầy ắp sẽ không thành hiện thực trong thập kỷ tới, thì các khu vực xuất khẩu dự kiến lại phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 3

Tại sao khủng hoảng Qatar chưa có hồi kết?

Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Tuy nhiên, thế bế tắc giữa Qatar và nhóm các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu vẫn tiếp diễn bất chấp các hoạt động ngoại giao tăng cường để giải quyết vấn đề này.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 4

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 5

Vì sao Qatar trụ vững trước đòn trừng phạt của các nước Arab?

Ngày 5/7, các ngoại trưởng của 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã bày tỏ sự thất vọng về các phản ứng “tiêu cực” của Qatar trước những yêu sách của 4 nước này.

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc - ảnh 6

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn?

Truyền thông dự đoán, Qatar sẽ phải đối mặt với lệnh phong tỏa ngặt nghèo hơn và có thể bị khai trừ khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu hồi đáp đối với “tối hậu thư” từ các quốc gia Ả Rập đưa ra hai tuần trước không thỏa đáng.
 

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá