Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ

TPO - Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, các quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa trước khi Doha tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani.
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai (19/6) tại thủ đô Doha, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã bác bỏ các cuộc thảo luận về các vấn đề nội bộ của Qatar, bao gồm số phận của Al Jazeera, cơ quan truyền thông điện tử của Doha.

Ông Sheikh Mohammed nhấn mạnh, Qatar luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán liên quan đến Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), tổ chức bao gồm các quốc gia vùng Vịnh Qatar, Ả Rập Saudi, UAE , Bahrain, Kuwait và Oman; nhưng sẽ không bao giờ thảo luận về các vấn đề nội bộ của nước này.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 1

Khủng hoảng Qatar: Điều tồi tệ đã ở phía sau

Mỹ hôm qua tuyên bố, tình hình Qatar đang diễn biến theo hướng tích cực sau khi quan chức cấp cao nước này trao đổi với các quốc gia vùng Vịnh để giảm nhiệt cuộc đối đầu. Trong khi đó, nhiều gia đình đa quốc tịch đang chịu cảnh ly tán vì chiến dịch phong tỏa.
Vị bộ trưởng nói thêm, Qatar vẫn chưa nhận được yêu cầu nào từ Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain, ba quốc gia đầu tiên khởi xướng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hai tuần trước, gây ra cuộc khủng hoảng vùng Vịnh tồi tệ nhất trong nhiều năm.

“Cho đến bây giờ, chúng tôi không thấy bất cứ dấu hiệu tích cực nào trong việc dỡ bỏ phong tỏa. Đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh”, ông Sheikh Mohammed cho biết.

Theo Ngoại trưởng Qatar, Doha chỉ chấp nhận quốc vương Kuwait là người hòa giải duy nhất trong cuộc khủng hoảng và chính phủ Qatar đang chờ đợi những yêu cầu cụ thể từ các quốc gia vùng Vịnh để có thể tiến hành các nỗ lực giải quyết vấn đề.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã ảnh hưởng ít nhiều đến Qatar về du lịch, nhập khẩu một số thực phẩm, kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông Sheikh Mohammed, mâu thuẫn không gây tổn hại đến xuất khẩu năng lượng từ Qatar, quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới về khí tự nhiên hóa lỏng.

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, nếu cuộc tẩy chay tiếp tục, Qatar sẽ dựa vào các quốc gia ủng hộ, trong đó có Iran.

“Chúng tôi có kế hoạch dự phòng phụ thuộc chủ yếu vào Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait và Oman. Iran cũng tạo điều kiện thuận lợi cho ngành hàng không của chúng tôi và chúng tôi đang hợp tác với tất cả các nước có thể đảm bảo cung cấp cho Qatar”, ông Sheikh Mohammed nói.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 2

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar

Là tàn tích một thị trấn cảng Vùng Vịnh thế kỷ 18, Di chỉ khảo cổ Al Zubarah là địa danh duy nhất của Qatar được công nhận là Di sản thế giới.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 3

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tập trận dài hạn

Chính phủ Qatar đã tuyên bố sự xuất hiện của nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tham gia vào cuộc tập trận chung.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 4

[VIDEO] Sức mạnh của tiêm kích F-15 mà Qatar muốn sở hữu

Qatar đã ký một thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, giữa lúc hai nước quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cô lập Qatar với lý do Doha tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 5

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha

Bản hợp đồng trị giá 12 tỷ USD với Qatar là động thái mới nhất từ Mỹ trong thời điểm cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, Washington cũng đã gửi 2 tàu chiến đến Doha để tiến hành tập trận chung.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 6

Khủng hoảng Qatar và thương vụ 12 tỷ USD vũ khí với Mỹ

Thỏa thuận mua máy bay F-15 của Mỹ trị giá 12 tỷ USD được Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammed Al-Attiyah ký với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết.

Qatar: Không thương lượng cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - ảnh 7

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar

Trong lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia láng giềng vùng Vịnh vẫn tiếp diễn, Mỹ vừa đồng ý sẽ bán máy bay chiến đấu F-15 trị giá 12 tỷ USD cho Qatar.

Theo Al Jazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá