Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải

TPO - Ngoại trưởng Qatar cho biết, Doha đã sẵn sàng cho các nỗ lực hòa giải sau khi các cường quốc lớn nhất của thế giới Ả Rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia vùng Vịnh này, đồng thời cũng khẳng định sẽ không trả đũa các nước láng giềng.

Qatar đang bị cô lập bởi các nước láng giềng trong thế giới Ả Rập. Ảnh: Reuters
Qatar đang bị cô lập bởi các nước láng giềng trong thế giới Ả Rập. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh Qatar đang chịu cảnh bị “ghẻ lạnh” bởi các nước Ả Rập và vùng Vịnh, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani kêu gọi một cuộc đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera vào ngày thứ Ba (6/6), chưa đầy 1 ngày sau tuyên bố chung của thế giới Ả Rập.

Ông Sheikh Mohammed cho biết, các biện pháp trừng phạt chống lại Qatar gây ra “ảnh hưởng chưa từng có” đến công dân và gia đình của họ ở khu vực vùng Vịnh Ả Rập. Tuy nhiên, ông khẳng định, Doha sẽ không “trả đũa” các quốc gia láng giềng.

Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải - ảnh 1

Các nước Arab cân nhắc những bước tiếp theo đối với Qatar

Các nước Vùng Vịnh đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng, đặc biệt là sau khi Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani chỉ trích các tuyên bố chống lại Iran của các quốc gia vùng Vịnh.

Theo vị ngoại trưởng, Qatar tin rằng “những khác biệt giữa các nước anh em phải được giải quyết thông qua đối thoại”, Reuters đưa tin.

Bên cạnh đó, ông Sheikh Mohammed tiết lộ, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã điện đàm với Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah vào tối ngày 5/6.

Cụ thể, ông Sheikh Mohammed nói trên Al Jazeera, Qatar quyết định hoãn bài phát biểu chính thức trên truyền hình đến người dân, nhằm tạo cho Kuwait cơ hội để giảm thiểu căng thẳng trong khu vực bằng cách “liên lạc với các bên trong cuộc khủng hoảng và cố gắng ngăn chặn vấn đề này”.

Trước đó, ngày 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng nước này ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Iran. Yemen, chính phủ phía đông Libya và Maldives cũng tham gia “tẩy chay” Qatar sau đó.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao bùng phát sau khi Qatar phê phán các tuyên bố chống lại Iran của các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), nhất là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gặp gỡ các nhà lãnh đạo của GCC tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước Hồi giáo ở Riyadh (Ả Rập Saudi) hai tuần trước để kêu gọi chống khủng bố và kiềm chế Iran.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là “giọt nước tràn ly” vì mâu thuẫn giữa Qatar và thế giới Ả Rập đã tồn tại từ rất lâu trước đó. Các nước Ả Rập và vùng Vịnh cáo buộc Qatar hậu thuẫn về nhiều mặt cho nhiều tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố như Taliban, Anh em Hồi giáo, Hamas (Phong trào Kháng chiến Hồi giáo)…

Bên cạnh đó, nước này còn bị tố là bất chấp mâu thuẫn giữa các nước GCC với Iran, vẫn tăng cường quan hệ ngoại giao cùng chính quyền Tehran.

Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải - ảnh 2

Bị thế giới Ả Rập ‘tẩy chay’, Qatar chìm sâu trong khủng hoảng

Các quốc gia của thế giới Ả Rập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào hôm thứ Hai (5/6), cáo buộc nước này ủng hộ chiến binh Hồi giáo và Iran, khơi lại “vết thương mưng mủ” hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các quốc gia Hồi giáo chống khủng bố.

Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải - ảnh 3

Wikileaks: Mỹ biết Qatar và Saudi Arabia hỗ trợ IS

Qatar và Saudi Arabia là những quốc gia hỗ trợ tài chính và hậu cần cho “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, và giới chức Mỹ biết rất rõ điều đó.

Qatar không trả đũa vì bị tẩy chay, sẵn sàng hòa giải - ảnh 4

Bốn quốc gia Ả Rập tuyên bố cắt đứt ngoại giao với Qatar

Bốn quốc gia Ả Rập là Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đồng loạt ra tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá