Qatar sẵn sàng đón hàng trăm ngàn lao động Việt Nam

TP - Qatar đang xây dựng hàng loạt công trình phục vụ đăng cai World Cup 2022, tạo cơ hội làm việc cho hàng trăm ngàn người Việt Nam. Qatar sẽ giúp Việt Nam xây dựng trung tâm lao động theo tiêu chuẩn lao động của Qatar, nhằm phát huy tiềm năng hợp tác lao động giữa hai nước.

Đại sứ Qatar Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar trả lời phỏng vấn Tiền Phong ngày 17/12. Ảnh: Như Ý
Đại sứ Qatar Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar trả lời phỏng vấn Tiền Phong ngày 17/12. Ảnh: Như Ý
Hôm 17/12, ngày đầu tiên chính thức nhậm chức tại Việt Nam, đại sứ Qatar Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar chia sẻ với Tiền Phong.

Xin đại sứ cho biết những nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam?

Hai nước có rất nhiều tiềm năng và quan hệ rất tốt. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Qatar là những người bạn thân thiết, chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Ưu tiên số một của chúng tôi là tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Quan hệ tốt giữa nhân dân hai nước quan trọng hơn bất kỳ điều gì. Tôi đến đây không chỉ vì cơ hội đầu tư, kinh doanh, thương mại. Khi đã có lòng tin, tình cảm với nhau, mọi thứ khác sẽ đến sau đó. Chúng ta có thể thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Qatar vào Việt Nam và ngược lại…

Khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện để Qatar có một dự án thành công tiêu biểu ở Việt Nam, đồng thời nêu đề xuất hợp tác 3 bên, gồm Qatar, Việt Nam và 1 nước ASEAN khác. Xin ông nêu cụ thể hơn về những đề xuất này?

Đúng là tôi có nêu ý kiến thực hiện một dự án thực sự tốt, thực sự thành công để tạo nên sức hút cho các doanh nghiệp Qatar đến với Việt Nam. Về đề xuất hợp tác 3 bên, đó là chia sẻ bí mật giữa tôi và ngài Chủ tịch nước, nên tôi chưa thể tiết lộ cho đến khi nó thành công.

Lao động Việt có lợi thế cạnh tranh 

Để phục vụ việc đăng cai World Cup 2022, Qatar sẽ cần sử dụng nhiều lao động xây dựng các công trình hạ tầng. Vậy Qatar có ưu tiên sử dụng lao động Việt Nam?

Chúng tôi rất vui mừng chào đón các công ty Việt Nam. Các công ty Việt Nam có cơ hội từ nay đến năm 2021 để tham gia vào rất nhiều dự án hạ tầng. Nhưng Qatar là một thị trường mở cửa cho tất cả mọi người đến và cạnh tranh. Những công ty tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất sẽ giành được cơ hội. Các công ty Việt Nam có lợi thế vì giá lao động rất rẻ, nên có thể cạnh tranh được. Nhưng điều quan trọng hơn là người Việt Nam phải hiểu cách thức làm việc ở nước ngoài như thế nào. Điều này không đơn giản, vì các bạn cần hiểu và làm đúng, có kỹ năng giao tiếp tốt. Tôi rất tin tưởng các công ty Việt Nam vì họ có thể làm những dự án rất tốt. Nếu họ tập trung vào các công nhân có tay nghề và công tác quản lý thì sẽ có cơ hội lớn. 

Người Việt Nam tốt bụng, chân thành, chăm chỉ. Tôi cho rằng, trở ngại lớn nhất đối với họ là vấn đề ngôn ngữ. Người Việt cần cải thiện tiếng Anh để có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường quốc tế. Nếu bạn đến Qatar vào thời điểm này, bạn sẽ thấy Qatar giống như một công trường, mọi thứ đều đang trong quá trình xây dựng. Các công ty Việt Nam có cơ hội lớn để tham gia, để học hỏi kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và sau đó mang những kinh nghiệm đó về nước. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đến Qatar cũng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo ông, Qatar cần khoảng bao nhiêu lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng từ nay đến năm 2021?

Số liệu chính phủ cho thấy, chúng tôi cần khoảng 200.000 lao động Việt Nam có thể làm việc tại Qatar trong các dự án xây dựng, nhưng con số thực tế chưa được như mong muốn. 

Thăm Qatar, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Qatar giúp Việt Nam xây dựng trung tâm lao động theo các tiêu chuẩn lao động của Qatar, nhằm phát huy tiềm năng hợp tác về lao động giữa hai nước. Chính phủ Qatar đánh giá đề nghị này như thế nào?

Đây cũng là một trong những ưu tiên công tác của tôi. Dự án này đang được Bộ Lao động xúc tiến và trong tương lai gần, với sự hỗ trợ từ phía Việt Nam, sẽ phát triển trung tâm đào tạo. 

Cảm ơn ông.

Ngày 16/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đại sứ Qatar Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar đến trình quốc thư. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, với nền tảng quan hệ chính trị Việt Nam - Qatar, hai bên sẽ thuận lợi trong việc triển khai các dự án đầu tư lớn, đặc biệt là dự án Nhà máy lọc dầu Long Sơn ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Qatar đã đầu tư 4,5 tỷ USD trong khu hóa dầu Long Sơn và mở rộng đầu tư bất động sản. Hai bên đã cam kết sẽ phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá