Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD

TPO - Qatar đang có kế hoạch thuê công ty luật ở nước ngoài để theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho những thiệt mạng phát sinh sau khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh áp lệnh phong tỏa đối với quốc gia này.

Bộ trưởng Tư pháp Qatar Ali bin Fetais Al-Marri trong buổi họp báo công bố thành lập Ủy ban đòi bồi thường. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Tư pháp Qatar Ali bin Fetais Al-Marri trong buổi họp báo công bố thành lập Ủy ban đòi bồi thường. Ảnh: AFP

Mới đây, Qatar đã thông báo thành lập một ủy ban phụ trách việc đòi bồi thường khoản tiền lên đến hàng tỷ USD cho các thiệt hại phát sinh từ lệnh phong tỏa do Ả Rập Saudi và các đồng minh áp đặt lên quốc gia vùng Vịnh này.

Al Jazeera dẫn lời Ali bin Fetais Al-Marri, Bộ trưởng Tư pháp Qatar, cho biết hôm Chủ nhật (9/7), Ủy Ban đòi bồi thường này sẽ xử lý các yêu cầu từ các công ty tư nhân, bao gồm cả công ty lớn như Qatar Airways, các tổ chức công cộng và cá nhân.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 1

Khí đốt thiên nhiên hoá lỏng Qatar đe dọa các nhà máy Mỹ

Nếu hàng tỷ USD chi phí cho dự án khí đốt thiên nhiên hoá lỏng (LNG) vượt quá định mức và triển vọng về những giếng dầu đầy ắp sẽ không thành hiện thực trong thập kỷ tới, thì các khu vực xuất khẩu dự kiến lại phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Ông Al-Marri nhấn mạnh sẽ tham khảo cả cơ chế trong nước và quốc tế để phục vụ kế hoạch đòi bồi thường, đồng thời tiết lộ, Qatar sẽ thuê công ty luật nước ngoài để giải quyết khiếu nại của nước này.

“Chúng tôi có những người, doanh nghiệp và các ngân hàng bị thiệt hại lâu dài. Và những người gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường”, ông Al-Marri nói.

Được biết, Bộ trưởng Tư Pháp và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar đều là thành viên của ủy ban mới thành lập này.

Theo ông Al-Marri, quyết định khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại không liên quan đến tình trạng đàm phán hiện tại giữa Qatar và các quốc gia áp lệnh cấm vận.

“Sự khác biệt giữa chính trị và luật pháp là luật pháp có sự liên tục, không giống như chính trị, có thể bị ngăn chặn bởi những điều kiện nhất định”, vị bộ trưởng Qatar nhận định.

Tính đến nay, Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và áp đặt lệnh phong tỏa mặt đất, hàng không và hàng hải trên quốc gia này kéo dài hơn 1 tháng.

Qatar phủ nhận cáo buộc nước này tài trợ khủng bố, đồng thời mong muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán, đối thoại trên cơ sở toàn vẹn lãnh thổ.

Tuần trước, Qatar từ chối thực thi bản yêu sách 13 điều do các nước Ả Rập vùng Vịnh đề ra để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh, bởi Doha nhận định, các yêu cầu “không hợp lý và không thể thực hiện được”.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 2

Tại sao khủng hoảng Qatar chưa có hồi kết?

Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Tuy nhiên, thế bế tắc giữa Qatar và nhóm các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu vẫn tiếp diễn bất chấp các hoạt động ngoại giao tăng cường để giải quyết vấn đề này.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 3

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 4

Lý do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar giữa lúc khủng hoảng

Nhà khoa học chính trị Qatar, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho biết sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar không liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay ở khu vực.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 5

Vì sao Qatar trụ vững trước đòn trừng phạt của các nước Arab?

Ngày 5/7, các ngoại trưởng của 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã bày tỏ sự thất vọng về các phản ứng “tiêu cực” của Qatar trước những yêu sách của 4 nước này.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 6

Các nước Ả Rập: Qatar không nghiêm túc đối với 13 yêu cầu

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đều không hài lòng về phản ứng của Doha đối với bản danh sách 13 yêu cầu để chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh.

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD - ảnh 7

Từ chối yêu sách, Qatar đối diện lệnh trừng phạt khủng khiếp hơn?

Truyền thông dự đoán, Qatar sẽ phải đối mặt với lệnh phong tỏa ngặt nghèo hơn và có thể bị khai trừ khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu hồi đáp đối với “tối hậu thư” từ các quốc gia Ả Rập đưa ra hai tuần trước không thỏa đáng.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá