QH Mỹ bác bỏ ngân sách cho lá chắn tên lửa tại Ba Lan

TPO - Hôm qua (6/11), hai viện quốc hội Mỹ đã đạt được sự đồng thuận trong việc bác bỏ khoản ngân sách chi cho kế hoạch triển khai một phần lá chắn tên lửa của Mỹ tại Ba Lan.

Trước đó, chính quyền Bush đã đề xuất một khoản ngân sách trị giá 460 tỷ USD trong năm tài khóa mới (bắt đầu từ 1/10/2007) dành cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, trong đó có các tên lửa sẽ được triển khai tại Ba Lan.

Động thái trên của quốc hội Mỹ đã phản ánh sự hoài nghi trong nội bộ nước Mỹ về kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Nghị sỹ đảng Dân chủ John Murtha, Chủ tịch Ủy ban ngân sách quốc phòng Hạ viện, cho rằng kế hoạch của chính phủ là quá vội vã và rằng: “Nước Mỹ chưa có bất cứ một thỏa thuận chi tiết nào với châu Âu về kế hoạch này”.

Hiện nay, kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu đang vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía Nga do lo ngại sẽ xâm phạm an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nước Đông Âu có tên trong kế hoạch của Mỹ như Ba Lan và CH Czech lại hết lòng ủng hộ kế hoạch này. Vòng đàm phán mới đây giữa Lầu Năm Góc và chính phủ Ba Lan đã đạt được những kết quả mong muốn cho chính quyền Tổng thống Bush.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá