DMCA.com Protection Status

Quả chuối trị giá 2,8 tỷ đồng, nghệ sĩ Mỹ bóc ăn ngay tại triển lãm

TPO - Khi một quả chuối được dán băng dính lên tường được định giá 120.000 USD, không phải ai cũng hiểu được thông điệp nghệ thuật đằng sau nó.

Tác phẩm "Comedian" là một quả chuối dán lên tường bằng băng dính. (Ảnh: CNN)
Tác phẩm "Comedian" là một quả chuối dán lên tường bằng băng dính. (Ảnh: CNN)
Nhưng một nghệ sĩ đang đói có vẻ có cách hiểu riêng.
Ông David Datuna, một nghệ sĩ về trình diễn và nghệ thuật sắp đặt đến từ Georgia, lấy quả chuối từ trên tường xuống, bóc vỏ và ăn trước hàng trăm ánh mắt đầy kinh ngạc. Nhưng ông không cho rằng đó là điều cần xin lỗi.
“Đó không phải là phá hoại. Đó là màn trình diễn nghệ thuật của tôi và tôi hoàn toàn không thấy có lỗi”, ông Datuna nói tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua. 
 Quả chuối trị giá 2,8 tỷ đồng, nghệ sĩ Mỹ bóc ăn ngay tại triển lãm  - ảnh 1  Ông David Datuna ăn luôn quả chuối đang được dùng làm tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: CNN)
Quả chuối này là một trong những tác phẩm được nghệ sĩ nổi tiếng người Ý Maurizio Cattelan trưng bày tại trung tâm Art Basel Miami Beach, bang Florida, Mỹ, vào cuối tuần qua.
Tác phẩm quả chuối dán băng dính trên tường được đặt tên là “Comedian” (diễn viên hài). Nghệ sĩ này từng được biết đến với tác phẩm toilet dát vàng 18 karat trị giá 6 triệu USD nhưng bị đánh cắp khỏi lâu đài Blenheim vào đầu năm nay. 
Ông Datuna gọi Cattelan là “ một trong những nghệ sĩ hàng đầu thế giới”. Khi được hỏi làm sao ông có thể ăn tác phẩm nghệ thuật của người khác, Datuna nói rằng ông không nghĩ màn trình diễn của mình lại làm mất đi tác phẩm nghệ thuật của người khác và ông còn nói việc dán băng dính vào quả chuối là một ý tưởng thiên tài. 
“Trong trường hợp này, nó không phải là việc tôi ăn tác phẩm nghệ thuật. Giống như thông tin của triển lãm đưa ra, nó không phải một quả chuối mà là một ý tưởng. Tôi chỉ ăn ý tưởng của nghệ sĩ. Tôi nghĩ điều nay hay ho, vui mà, đó là thứ nghệ thuật hướng về”, ông Datuna nói.
Nghệ sĩ sống ở TP New York này từng được biết đến với những màn trình diễn gây sốc. Hai tháng trước khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ năm 2016, ông Datuna dựng một lá cờ SOS ngay trước Nhà Trắng. 

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng