Qua hạn chót, chưa rõ tính mạng hai con tin Nhật

TP - Hôm qua, hạn chót mà các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa giết 2 con tin Nhật Bản nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD đã qua.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ chưa nghe thông tin gì về nhà báo tự do Kenji Goto và nhà thầu tự do Haruma Yukawa bị IS bắt cóc. “Tình hình rất nghiêm trọng, nhưng chính phủ đang nỗ lực hết sức, kêu gọi hợp tác từ nhiều nước và lãnh đạo nhiều nhóm dân tộc”, ông Suga nói.

Các phóng viên chờ thông báo về số phận hai con tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trông mệt mỏi và căng thẳng. Vài giờ trước đó, bà Junko Ishido, mẹ của con tin Kenji Goto, kêu gọi: “Tôi muốn nói với những người thuộc IS, Kenji không phải kẻ thù của các bạn. Xin hãy thả nó ra”.

“Kenji nói rằng, nó hy vọng cứu mạng sống cho trẻ em trên chiến trường. Nó viết bài về chiến tranh trên quan điểm trung lập”, người mẹ nói trong nước mắt, đồng thời cho biết vợ của anh Goto mới sinh con 2 tuần trước. 

Tokyo đang chịu áp lực từ Anh và Mỹ là phải cứng rắn, không trả tiền chuộc. Trong tình trạng thiếu quan hệ ngoại giao ở Trung Đông, Nhật Bản đang phải vất vả tìm cách cứu hai con tin. Các nhà ngoại giao Nhật Bản rời Syria sau khi nội chiến ở nước này leo thang, khiến việc liên lạc với nhóm bắt giữ con tin gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama được phái đến Jordan, để phối hợp cứu con tin, nhưng cho biết đến nay vẫn chưa có thông tin gì mới.

BBC, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá