Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm'

Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" đang chữa những vết bỏng trên cơ thể bằng phương pháp laser tại cơ sở ở Mỹ nhằm xoa dịu nỗi đau thể xác hàng chục năm qua.

Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 1 Kim Phúc bên bức ảnh cô đang bế con trai hồi năm 1996, để lộ tấm lưng chi chít những vết sẹo do bỏng trong vụ nổ bom Napalm ở Trảng Bàng, Tây Ninh ngày 8/6/1972. Cô từng nghĩ rằng, những nỗi đau thể xác do bom Napalm để lại chỉ ngưng hành hạ khi cô đã lên thiên đường. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, Kim Phúc đã bay từ Canada sang thành phố Miami (Mỹ), để có cơ hội chữa lành thật sự cho các vết thương với phương pháp laser.
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 2 Cô Jill Waiber, bác sĩ da liễu chuyên chữa bỏng bằng phương pháp laser thuộc Viện Da liễu và Laser Miami, kiểm tra các vết thương của Kim Phúc trước khi bắt đầu một số chữa trị đầu tiên nhằm xóa đi các vết sẹo trên tay và vai trái.
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 3 Ảnh chụp cô Kim Phúc tại cơ sở điều trị ở Miami ngày 25/9. Cô liên tục tập luyện hàng chục năm qua nhưng tay trái không thể dang rộng như tay phải.
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 4 Bác sĩ Waibel chiếu tia laser lên tay trái của cô Kim Phúc. Người chồng Bùi Huy Toàn cũng tham gia buổi điều trị cùng các nhân viên chăm sóc bệnh nhân tại viện da liễu ở Miami. 
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 5 Bác sĩ Waibel cho biết, quá trình điều trị bằng laser làm mịn và mềm các vết sẹo lớn ở cổ, lưng, bàn tay và cánh tay trái của Kim Phúc. Qua đó làm giảm các cơn đau nhức nghiêm trọng mà cô đang chịu đựng.
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 6 Sau vụ nổ bom, Kim Phúc bị bỏng hơn một phần ba cơ thể. Bác sĩ Waibel cho rằng, phần lớn những người bị thương như vậy có thể thiệt mạng. Qua vài tuần đầu điều trị bằng laser, Kim Phúc cho biết các vết sẹo đỏ lên, căng và ngứa. Cô nói quá trình điều trị có thể kéo dài một năm nhưng vẫn muốn tiếp tục.
Quá trình chữa vết thương chiến tranh của 'Em bé Napalm' - ảnh 7 Kim Phúc hội ngộ cùng ông Nick Ut, tác giả bức ảnh Em bé Napalm, trong một sự kiện. Ông cũng là người đã giúp làm mát cho các vết thương và đưa cô đến bệnh viện sau khi vụ nổ xảy ra.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá