Quách Bá Hùng 3 lần tự sát hòng trốn tội

TP - Quách Bá Hùng, tướng tham nhũng của Trung Quốc, đã 3 lần tìm cách tự sát và trước khi bị bắt đã cố gắng cải trang thành phụ nữ lên máy bay hòng trốn ra nước ngoài. Cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc còn lâu mới đến hồi kết, báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 3/8 dẫn các nguồn tin nhận định.

Quách Bá Hùng
Quách Bá Hùng

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã leo lên đỉnh cao quyền lực trong quân đội bằng cách khôn khéo lấy lòng ông Giang Trạch Dân (Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 1989-2002), Chủ tịch nước 1993-2003, Chủ tịch Quân ủy Trung ương 1989-2004).

Theo nguồn tin nội bộ quân đội, Quách là viên tướng đầu tiên trong quân đội công khai tuyên bố trung thành với ông Giang ngay những ngày đầu ông vừa nhậm chức. Không lâu sau bài phát biểu lấy lòng ông Giang Trạch Dân, Quách được thăng chức Tư lệnh đại quân khu Lan Châu. Trước khi nghỉ hưu năm 2012, Quách đã leo lên vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất Quân ủy Trung ương, có quyền quyết định việc chi tiêu ngân sách quốc phòng.

Theo một đại tá nghỉ hưu ở Thượng Hải, vụ án của Quách nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, do tất cả các vụ chạy chức, thăng hàm do Từ quyết trước hết đều phải được Quách đồng ý.

Quách còn phụ trách công tác huấn luyện và mua sắm vũ khí trong suốt 10 năm giữ cương vị Phó Chủ tịch Quân ủy nên càng có điều kiện tham nhũng. Zhang Musheng, trợ lý của Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên (người đi đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội), nói rằng, riêng Từ Tài Hậu đã tham nhũng ít nhất 1 tỷ nhân dân tệ, còn người khác ăn hối lộ lớn hơn Từ rất nhiều. Người này không chỉ liên quan việc mua quan bán tước, mà còn ăn bớt ngân sách quốc phòng.

Theo một đại tá quân đội nghỉ hưu ở Bắc Kinh, Quách Bá Hùng chính là nhân vật trung tâm của “phe tây bắc”, gắn bó mật thiết với nhóm Từ Tài Hậu. Từ từng cố ý sắp xếp, cài cắm người của mình vào Quân ủy Trung ương trước khi ông Tập Cận Bình kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào cuối năm 2012.

Quách Bá Hùng nhập ngũ năm 1961, không có kinh nghiệm chiến đấu, chưa từng được đào tạo bài bản ở Liên Xô. Thập niên 1990, Quách được thăng cấp Tư lệnh quân đoàn 47 tại đại quân khu Lan Châu ở tỉnh Giang Tô và năm 1993 được đề bạt Phó tư lệnh quân khu Bắc Kinh. Năm 1997, Quách trở thành Tư lệnh đại quân khu Lan Châu. Hai năm sau, Quách được thăng chức Phó tổng tham mưu trưởng, phụ trách chế tạo vũ khí, diễn tập, huấn luyện. Quách trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2002. Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, nhiều thuộc hạ cũ của Quách Bá Hùng nhanh chóng cam kết trung thành với ông Tập.

Con trai Quách Bá Hùng tên là Quách Chính Cương ở quân khu Chiết Giang nằm trong số 14 tướng lĩnh bị điều tra vì vi phạm kỷ luật và phạm tội hình sự hồi tháng 3. Công việc kinh doanh mờ ám của vợ Quách Bá Hùng cũng bị phơi bày chi tiết trước công chúng. Con dâu Quách và em trai Quách tên là Quách Bá Quân - cựu quan chức tỉnh Sơn Tây đều đã bị điều tra riêng rẽ về tội tham nhũng trong năm 2014.

Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc họp nội bộ của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Kỷ luật Quân ủy Trung ương hôm 13/6 đều cam kết quét sạch tham nhũng, dù vụ tham nhũng Quách Bá Hùng “cực kỳ phức tạp”.

Các nguồn tin nói rằng, Quách bị điều tra từ tháng 3, và ông này cố tự sát 3 lần dù đã ký cam kết không tự tử. Quách bị cáo buộc nhiều tội trạng như vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp, bất hợp tác, sử dụng thủ đoạn trong quá trình điều tra như cố tự sát để trì hoãn, làm rối trí điều tra viên.

Quách còn bị buộc tội bè phái, phá hủy tài liệu, bằng chứng, hủ hóa nhiều lần. Theo điều tra ban đầu, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã tham nhũng rất lớn từ việc bán quyền chức, quân hàm, bán đất quân sự, sửa đổi kết quả huấn luyện quân sự và thử nghiệm vũ khí, trao các dự án xây dựng quân sự cho gia đình và bạn bè, che giấu tài sản phi pháp...

Quách bị cáo buộc nhận trên dưới 1 triệu USD mỗi lần để thăng hàm người đưa hối lộ lên cấp tướng. Càng nhiều người muốn lên thiếu tướng, trung tướng thì số tiền hối lộ phải càng cao. Theo một nguồn tin, Quách cũng bị cho là sử dụng một căn cứ quân sự bí mật ở thành phố Quảng Châu (vốn dùng vào việc do thám các nước Đông Nam Á), để giúp cho một thương vụ mua bán vũ khí bất hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá