'Quan' bị điều chuyển vì con trai thác loạn?

TP - Việc rò rỉ thông tin về vụ tai nạn xe hơi bí ẩn và cái chết của công tử Lệnh Cốc cùng chiếc siêu xe đắt tiền bị phá hủy hồi tháng 3 năm nay được cho là nguyên nhân khiến ông Lệnh Kế Hoạch bị điều chuyển.

'Quan' bị điều chuyển vì con trai thác loạn?

> Trung Quốc lại chấn động vì bê bối của quan chức

Ngày 1-9 vừa qua, ông Lệnh Kế Hoạch đã bị điều chuyển từ vị trí Chánh văn phòng Trung ương sang làm Trưởng ban Mặt trận thống nhất - một vị trí được coi là thấp hơn và không có cơ hội được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội 18 sắp tới.

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn.

Chết khi đang thác loạn trên siêu xe

Đêm ngày 18-3-2012, tại một vòng xoay ở khu Hải Điện (Bắc Kinh) xảy ra một vụ tai nạn giao thông thảm khốc: Chiếc siêu xe thể thao Ferrari 458 Spider màu đen đang phóng rất nhanh thì đâm vào tường vòng xoay, bật trở lại chạm tiếp vào một dải ngăn cách cứng bằng bê tông.

Vụ va chạm mạnh đến mức cả 3 người trên xe bị văng ra ngoài, chiếc xe bị tách làm hai phần thân và máy rồi bốc cháy.

Người thanh niên khoảng trên 20 tuổi cởi trần bị chết ngay, 2 cô gái ngồi cạnh đều là sinh viên Đại học Dân tộc Bắc Kinh, một cô người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cô còn lại người dân tộc Tạng đều bị thương nặng trong tình trạng một cô trần truồng, cô còn lại chỉ mặc đồ lót, sau đó một cô đã chết trên đường đi cấp cứu.

Các tờ báo lớn của Mỹ như Thời báo New York, Thời báo Los Angeles cũng đăng bài dẫn các nguồn tin của quan chức Trung Quốc xác nhận cái chết của Lệnh Cốc, nhân thân của 2 cô gái, loại xe. Các nạn nhân được cho là “có thể đang làm tình khi đang chạy xe”…

Vụ tai nạn được xử lý rất nhanh, thông tin về người thanh niên bị chết được giấu kín, gia đình hai cô gái đều được bồi thường khoản tiền lớn kèm lời dặn không được tiết lộ bất cứ điều gì với báo chí.

Tờ Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh ngày 19-3 đã đưa tin về vụ tai nạn nhưng không tiết lộ nhân thân những người bị nạn.

Trang mạng của tờ Tân Kinh báo của Ban Tuyên huấn thành ủy Bắc Kinh ngày 19-3 cũng đưa tin “Xe Ferrari đâm vào tường vỡ tan, 3 người bị văng ra khỏi xe”, nhưng sau đó tin này đã bị gỡ xuống.

Các phóng viên báo chí cho biết đã nhận được lệnh không được viết gì về vụ tai nạn này nữa, thậm chí trang tìm kiếm Baidu còn chặn cả từ “Ferrari”.

Thông tin về vụ tai nạn này chỉ còn thấy đăng tải trên các báo hải ngoại. Khi những bức ảnh về vụ tai nạn được đưa lên mạng, người ta nhận ra đó là vụ tai nạn do công tử nhà giàu cầm lái khi say rượu gây ra.

Ông Lệnh Kế Hoạch
Ông Lệnh Kế Hoạch.

Các tin đồn lan nhanh trên mạng: Tai nạn xảy ra khi 3 người trẻ tuổi này chơi trò thác loạn trên xe đang chạy. Do ngày trước đó (15-3), ông Bạc Hy Lai bị bãi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh nên tin tức về vụ tai nạn này tạm thời bị chìm đi…

Khi khám nghiệm tai nạn, cảnh sát đã ghi lên quan tài chữ Giả (có nghĩa là họ Giả) thay vì chữ Giả (giả mạo) vì có ý kiến cho rằng do có sự chỉ đạo nào đó nên lai lịch thật của công tử chơi bời này cần được giấu kín.

Chính vì sự nhầm lẫn giữa hai chữ đồng âm khác nghĩa này nên trên mạng xã hội Weibo và các diễn đàn mạng xuất hiện những suy đoán: Tay công tử đàng điếm bị chết trên chiếc xe Ferrari trị giá tới 5 triệu Nhân dân tệ kia là con hoặc cháu, hoặc con ngoài giá thú của ông Giả Khánh Lâm, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Chính Hiệp (Mặt trận) Trung Quốc.

Một mẫu xe Ferrari
Một mẫu xe Ferrari .

Để xua tan tin đồn nhảm này, ông Khánh Lâm đã cho tiến hành điều tra. Sự thật đã phơi bày: Gã thanh niên chết trên chiếc siêu xe Ferrari ấy có tên là Lệnh Cốc, 23 tuổi, quý tử của ông Lệnh Kế Hoạch – sinh 10-1956, đang là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Ban Bí thư Trung ương, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 17.

Thông tin rò rỉ

Đến đầu tháng 6-2012, thông tin về người thanh niên bị chết tên là Lệnh Cốc bắt đầu được đưa trên các báo hải ngoại, đầu tiên là trên trang mạng Boxun: Cùng thời gian đó, trên một số diễn đàn mạng xuất hiện bài viết nói bà Cốc Lệ Bình, mẹ của Lệnh Cốc lợi dụng một quỹ từ thiện để kiếm chác rất nhiều tiền…

Tuy nhiên những thông tin đăng trên Boxun chưa được mọi người tin lắm cho đến khi báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông, được phát hành rộng rãi ở Trung Quốc, số ra ngày 3-9 đăng một bài dài về vụ này với những tình tiết và thông tin được cho là đáng tin cậy.

Lan Hương
Tổng hợp từ báo chí Hoa ngữ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá