Quân chính phủ chiếm lại tư dinh ông Gaddafi

TP - Quân đội chính phủ Libya hôm 24-8 đánh bật lực lượng nổi dậy khỏi tư dinh Bab al Aziziya của nhà lãnh đạo Moammar Gaddafi, sau khi các xe tải nhẹ chở quân nổi dậy tiến vào cổng.

Ông Gaddafi thề “chết hoặc chiến thắng”
> Con trai ông Gadhafi không bị bắt

Lực lượng nổi dậy nói rằng, họ gặp hỏa lực mạnh từ phía quân chính phủ nhưng chưa xác định được hỏa lực đó đến từ hướng nào. Tư lệnh mặt trận Tripoli của phe nổi dậy Mohammed Amin cho biết, khu vực tư dinh của ông Gaddafi có thể sẽ là nơi cố thủ cuối cùng của quân chính phủ.

Trước đó một ngày, tại khu vực này diễn ra trận chiến ác liệt kéo dài một giờ, giữa lực lượng trung thành với ông Gaddafi và phe nổi dậy.

Hôm qua, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Mahmoud Jibril tới Pháp gặp Tổng thống Nicolas Sarkozy để bàn tình hình Libya và sự ủng hộ của quốc tế đối với việc chuyển tiếp chính trị ở nước này.

Pháp là nước đầu tiên công nhận chính quyền của ông Mahmoud Jibril, đồng thời là thành viên NATO đi đầu trong các đợt không kích vào lực lượng của ông Gadhafi.

Ngày 24-8, từ nơi ẩn náu, ông Gaddafi đưa ra lời tuyên bố chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng hoặc đến giọt máu cuối cùng của người tử vì đạo.

Ông kêu gọi dân chúng ở Tripoli và toàn thể nhân dân Libya chiến đấu để giải phóng thủ đô khỏi bọn ma quỉ và những kẻ phản bội đang giày xéo Libya.

Lời kêu gọi của ông Gaddafi được truyền đi qua đài truyền hình Al Ouroba TV ngay sau khi lực lượng nổi dậy tấn công tư dinh của ông.

Đài truyền hình này là một trạm vệ tinh đặt tại Syria thuộc sở hữu của nhà bất đồng chính kiến Iraq Mishaan Jibouri có quan hệ thân thiết với ông Gadhafi và Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trước đó, đài truyền hình này dẫn lời Đại tá Gaddafi nói rằng, ông đã rời tư dinh Bab al Aziziya một cách chiến thuật sau khi NATO thực hiện 64 cuộc không kích biến tòa nhà thành đống đổ nát.

Dù quân nổi dậy đã chiếm được những vị trí quan trọng của Tripoli nhưng họ vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn thành phố. Chỗ ở của nhà lãnh đạo Gadhafi và hai con trai vẫn là một bí ẩn lớn.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của đài truyền hình Al Ouroba TV, Phát ngôn viên của chính quyền Gadhafi, ông Moussa Ibrahim, khẳng định quân chính phủ sẽ quay lại và chiếm lại Tripoli.

Đ.P
Theo AP

Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) của phe đối lập ở Libya nói rằng, nước này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống trong vòng 8 tháng tới, và Moammar Gaddafi cùng những người thân cận của ông phải được xét xử trong một phiên tòa công bằng diễn ra tại Libya, thay vì được trao cho tòa án quốc tế. NTC sẽ ân xá cho bất cứ người thân cận nào với nhà lãnh đạo Gadhafi giết hay bắt ông này.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá