Quân chính phủ Libya chuyển sang thế thủ

TPO – Quân chính phủ Libya chuyển sang chiến thuật phòng ngự và mất quyền kiểm soát ở nhiều khu vực quan trọng tại biên giới sau khi hứng chịu những đợt tấn công liên tiếp của quân nổi dậy, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Quân chính phủ Libya chuyển sang thế thủ

Quân chính phủ Libya chuyển sang thế thủ

TPO – Quân chính phủ Libya chuyển sang chiến thuật phòng ngự và mất quyền kiểm soát ở nhiều khu vực quan trọng tại biên giới sau khi hứng chịu những đợt tấn công liên tiếp của quân nổi dậy, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Quân chính phủ Libya chuyển sang thế thủ - ảnh 1

Đài truyền hình tiếng Arab, Al Jazeera đưa tin, hôm qua có giao chiến dữ dội tại khu vực gần biên giới Tunisia. Quân nổi dậy đẩy lui quân chính phủ sau nhiều giờ nổ súng ác liệt, và căng cờ nổi dậy tại nhiều nơi. Truyền thông Tunisia nói rằng 13 quan chức quân đội Libya đã trốn sang nước này sau cuộc giao tranh, nhưng không tiết lộ tên tuổi.

Thành phố Misurata là nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt nhất. Hãng tin CNN của Mỹ cho rằng quân nổi dậy đang “giành ưu thế về chiến lược”, nắm quyền khống chế trung tâm thành phố. Toàn bộ đường ra vào thành phố Misurata đang nằm trong tầm kiểm soát của quân nổi dậy, khiến quân chính phủ Libya không có nguồn tiếp tế vũ khí, lương thực.

Moussa Ibrahim, người phát ngôn chính phủ Libya nói rằng, nước này sẽ vũ trang cho toàn bộ dân chúng để chống lại liên quân NaTo. “Nếu binh lính Nato hay bất cứ quốc gia nào đặt chân vào thành phố Misurata, họ sẽ hứng chịu sự trừng phạt khủng khiếp gấp 10 lần những gì đã thấy ở Iraq”, ông Moussa nói.

BBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua lệnh triển khai hai máy bay không người lái có vũ trang Predator tới Libya để chờ lệnh của NATO khi cần thiết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi NaTo không nên đưa lính đánh bộ tham chiến tại Libya, bởi điều này sẽ “gây hậu quả nghiêm trọng và không phù hợp nghị quyết của Hội đồng bảo an”.

Trong khi đó, tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói với báo chí rằng ông đã điện đàm với tổng thống Libya Gaddafi: “Ông Gaddafi cho rằng truyền thông phương Tây đã đưa tin theo hướng xấu cho chính quyền Libya”.

Theo ông Lukashenko, cuộc chiến mà Mỹ và NaTo nhằm vào Libya vì “các giếng dầu của Libya, thế nhưng cuộc chiến này đang đẩy liên quân vào ngõ cụt”.

Sáng 22 – 4, chính quyền Libya cáo buộc NaTo chặn một tàu chở dầu của nước này trên đường đổi dầu lấy lương thực. Tuy nhiên NaTo không bình luận về cáo buộc này và tiếp tục không kích quân của tổng thống Gaddafi.

Mỹ và NaTo vẫn hỗ trợ quân nổi dậy, riêng Mỹ đã chi 2,5 triệu USD viện trợ quân trang cho quân nổi dậy. Tờ NewYork Times của Mỹ cho rằng, có thể Mỹ sẽ hỗ trợ thêm về vũ khí, nhưng sẽ không đưa lính tham chiến tại Libya.

Chỉ huy quân đội NaTo tại chiến trường Libya cho rằng quân chính phủ nước này đang áp dụng chiến thuật “ở lẫn với dân” để né tránh hỏa lực liên quân. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố sẽ ủng hộ quân nổi dậy nắm quyền tại Libya. Tuy nhiên, điều Anh và Pháp đang lo ngại là đa số quân nổi dậy chưa qua huấn luyện nên khả năng tác chiến hạn chế, nhiều người còn không biết sử dụng vũ khí hiện đại.

Văn Việt
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá