Quân chính phủ Syria bị tố tra tấn bệnh nhân

TPO - Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 24-10 đưa ra cáo buộc, chính quyền Syria đang sử dụng các hình thức tra tấn đối với bệnh nhân ở các bệnh viện.

Quân chính phủ Syria bị tố tra tấn bệnh nhân

Syria đưa xe tăng tấn công người biểu tình
> Pháp sẽ lập quan hệ với phe đối lập Syria

Đã có 39 báo cáo gửi lên Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng, ít nhất bốn bệnh viện là bệnh viện quốc gia Baniyas, bệnh viện Homs, bệnh viện Tell Kalakh và bệnh viện quân sự Homs đang bị binh lính Syria khống chế. Đây là hình thức lạm dụng nhằm chống lại những người bất đồng quan điểm với tổng thống Bashar Assad. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã phủ nhận toàn bộ mọi cáo buộc mà AI đưa ra.

Ông Ciline Nasser - thành viên của Tổ chức Ân xá Trung đông cho biết: “Hiện nay, lực lượng quân chính phủ đang tiến hành tra tấn người bệnh tại các bệnh viện. Nhiều người lầm tưởng họ đang được chăm sóc”.

Ông cũng cho biết thêm, những vết thương nghiêm trọng của các bệnh nhân thực tế do bị tra tấn. Những người không đến bệnh viện điều trị sẽ được an toàn hơn vì may mắn không bị lực lượng an ninh tra tấn. Một số bệnh nhân đã sớm ra viện để tránh bị thương.

Tại bệnh viện quân sự Homs, số lượng binh lính đang điều trị tại đây gặp nhiều khó khăn do thiếu máu. Ngân hàng máu của bệnh viện nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng.

Áp lực

Các cuộc biểu tình chống tổng thống Assad vẫn diễn ra rầm rộ trong khi lực lượng của ông Assad vẫn tiến hành các đợt đàn áp khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, 3.000 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu diễn ra hồi tháng bảy.

Tại Syria, báo giới quốc tế khó có thể tiếp cận thông tin do bị lực lượng an ninh ngăn chặn.

Sau cái chết của ông Gaddafi (Libya), Syria đang chịu nhiều áp lực. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, liệu một kịch bản tương tự như Libya sẽ xảy ra với đất nước Syria.

Trước đó, ngoại trưởng Syria đã tuyên bố sẽ dùng các “biện pháp cứng rắn” để Hội đồng dân tộc Syria (SNC) được công nhận. Tuy nhiên, hiện nay số nước công nhận tổ chức còn rất ít.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá