Quân chính phủ Ukraine được lệnh không hạ vũ khí?

Khẳng định với báo giới chiều 14/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng “Cộng hòa Donetsk” tự xưng Eduard Basurin cho biết, quân chính phủ Ukraine cố thủ tại thành phố Debaltsevo đã có lệnh không được phép hạ vũ khí cho tới ngày 15/2, thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Lực lượng chính phủ Ukraine ở Debaltsevo đã nhiều lần phá vây nhưng bất thành.
Lực lượng chính phủ Ukraine ở Debaltsevo đã nhiều lần phá vây nhưng bất thành.
“Chúng tôi đã có thông tin về việc nhiều tay súng chính phủ Ukraine bị bao vây tại “nồi hầm” Debaltsevo đang cố chờ tới ngày 15/2. Bây giờ họ vẫn đang cố gắng cầm cự, nhưng tới ngày mai, tất cả có thể sẽ khác”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng “Cộng hòa Donetsk” tự xưng Eduard Basurin tuyên bố.

Theo lời ông này, chỉ có cách đầu hàng mới giúp binh sĩ chính phủ Ukraine ở Debaltsevo sống sót và trở về.

Ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng “Cộng hòa Donetsk” Vladimir Kononov tuyên bố, tự vệ đã khép kín vòng vây xung quanh Debaltsevo và lực lượng chính phủ tại đây có thể được phóng thích nếu họ đầu hàng và để lại trang bị quân sự.

“Nếu họ muốn, chúng tôi sẽ đối xử với họ như những người anh em và ngược lại, sẽ không một ai sống sót thoát khỏi đó”, ông V. Kononov tuyên bố.

Theo thỏa thuận ngừng bắn “Bộ tứ Normady” ký hôm 12-2, toàn bộ hoạt động chiến sự tại Donbass phải dừng lại, các bên dần rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến và thiết lập kênh đàm phán ngoại giao. Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực chính thức từ 0 giờ ngày 15-2 (giờ địa phương).

Tự vệ miền Đông bắt đầu vây chặt lực lượng chính phủ Ukraine ở Debaltsevo từ ngày 10-2. Theo tính toán, có khoảng 8.000 tới 10.000 tay súng thân chính phủ Kiev tại đây. Việc thoát hoặc cứu viện địa điểm này là không thể vì toàn bộ hoạt động trong vùng đều nằm trong tầm pháo của tự vệ.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá