Quan chức ăn hối lộ, tắc trách, hàng trăm người nhiễm độc

TPO - Ba quan chức Trung Quốc vừa bị trừng phạt do ăn hối lộ và tắc trách làm 509 người dân thuộc thành phố Liuyang, tỉnh Hồ Nam nhiễm độc kim loại nặng.

Khu vực bị nhiễm độc cadimium. Ảnh: BBC

Theo Chinadaily, quan chức Xiong Zanhui bị bắt sau khi cảnh sát tìm thấy bằng chứng cho thấy ông này nhận hối lộ khoảng 100.000 nhân dân tệ (tương đương 14.700USD) từ nhà máy hóa chất thải ra chất độc gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan môi trường thành phố Liuyang là Chen Wenbo và cấp phó Zhang Zhiliang cũng bị sai thải.

Cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra sức khỏe miễn phí cho gần 3.000 người dân sống quanh nhà máy hóa chất độc hại và phát hiện 509 người nhiễm độc kim loại nặng cadmium, trong đó có 33 người bắt buộc phải nhập viện do bị rất nặng.

Nhà máy hóa chất này hoạt động từ năm 2003 và sản phẩm chủ yếu là kẽm sun - phát. Tuy nhiên, đến tháng Tư vừa qua, nhà máy này bị yêu cầu buộc phải đóng cửa.

Năm người, bao gồm chủ nhà máy, giám đốc và các quản đốc đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra liên quan đến các tội danh làm ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống nhân dân.

Những người dân xung quanh nhà máy cho biết, họ đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương điều tra các vấn đề về môi trường của nhà máy này từ năm 2007 nhưng bị bỏ qua.

Đến tháng Năm và Sáu vừa rồi, hai người dân sống cạnh nhà máy tử vong. Các nhân viên y tế địa phương phát hiện trong cơ thể họ có hàm lượng kim loại nặng cadmium rất cao và đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của hai người này.

Sự việc đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình của nhân dân quanh vùng mà đỉnh điểm vào ngày 30/7 vừa qua, hơn 1.000 người yêu cầu chính quyền địa phương áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Phó chủ tịch thành phố Liuyang cho biết, cơ quan nông nghiệp sẽ tiến hành mua lại tất cả các sản phẩm nông nghiệp của nhân dân với giá thị trường, sau đó đem tiêu hủy, đồng thời hỗ trợ miễn phí khám và chữa bệnh cho những người dân bị nhiễm độc cadmium.

Theo các quan chức y tế, cadmium là kim loại nặng, rất độc có thể phá hủy gan, thận, phổi hệ thống thần kinh và não.

Linh Huy
Theo Chinadaily, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá