Quan chức Anh biết trước vụ nổ bom tại London?

(TPO) Hơn 1 năm qua, cảnh sát và giới chính trị gia đã hơn một lần cảnh báo London hoàn toàn có thể bị tấn công khủng bố vì vai trò tích cực của Anh trong cuộc chiến Iraq.

Ngay từ tháng 3/2004, khi bóng đen của vụ nổ bom tại thủ đô Madrid còn bao trùm, Chỉ huy trưởng Cảnh sát London, Sir John Stevens, cùng Thị trưởng Ken Livingstone đều đã gây sốc khi tuyên bố việc khó tránh khỏi có ngày London trở thành mục tiêu khủng bố.

"Hoạ chỉ có phép màu mới cứu London thoát khỏi sự chú ý của bọn khủng bố, với tất cả nguồn lực chúng đang có trong tay" - Ông Livingstone tuyên bố. Còn Hiệp sĩ Stevens thậm chí còn dự đoán xa hơn: "Không chỉ có các tuyến đường sắt, tàu điện ngầm, mà cả xe buýt, đuờng phố, quán rượu và hộp đêm đều có nguy cơ bị tấn công".

Theo ước tính của ông Stevens, hiện có khoảng 100 phần tử được đích thân Osama bin Laden huấn luyện đang sống tự do ở Anh. Số kẻ tham gia vào việc lập kế hoạch tấn công khủng bố còn nhiều hơn, khoảng 200 người.

Với sự cảnh giác cao độ, cảnh sát London từng phá được một một loạt vụ tấn công kiểu như tại Madrid và London từ tháng Mười hai năm ngoái.  

Một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ cũng được triển khai hồi tháng ba tại London để nâng cao nhận thức và cảnh giác cho người dân thủ đô trước các nguy cơ tiềm ẩn.

Những bằng chứng cho thấy Al-Qaeda đang nhắm đến nước Anh còn trở nên rõ ràng hơn khi hồi tháng Tư, Kamel Bourgass - Một kẻ bị tình nghi là thành viên Al-Qaeda bị kết án 17 năm tù giam vì tham gia âm mưu tấn công tàu hoả bằng thuốc độc tại Anh.

Thế nhưng London vẫn bị nổ bom, đúng vào lúc thành phố này đang lơ là canh phòng nhất. Gần như toàn lực của London đã được dồn cho hội nghị thượng đỉnh G-8 còn người dân thì vẫn chưa hết lâng lâng vì chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2012 ngày hôm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá