Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc bàn về DOC

Ngày 1-11, tại Campuchia, các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc tiến hành hội thảo nhân kỷ niệm 10 năm ra đời Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

> Hội nghị quan chức ASEAN- Trung Quốc bàn về biển Đông

Trong diễn văn khai mạc hội thảo, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong nói: “Hội thảo là cơ hội để hai bên, ASEAN và Trung Quốc, thực sự xem xét lại cách thức duy trì sức sống của DOC để giải quyết vấn đề hiện nay trên biển Đông”.

Ông Hor Namhong tái khẳng định việc ASEAN và Trung Quốc trước đó ký kết văn kiện quan trọng tại Phnom Penh năm 2002, khi đó Campuchia lần đầu tiên giữ cương vị chủ tịch ASEAN, nhằm mục đích biến biển Đông mãi trở thành vùng biển của hòa bình lâu dài, ổn định, hữu nghị và hợp tác vì lợi ích chung của các bên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Oánh, cho rằng, cuộc hội thảo hai ngày này là cơ hội hiếm để tiếp tục củng cố sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên biển Đông.

Bà Phó Oánh cũng khẳng định Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ và có hiệu quả DOC, sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN để không ngừng nỗ lực triển khai DOC...

Bà nói: “DOC được Trung Quốc và tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN ký kết mang tính ràng buộc đối với tất cả các bên. Đó là trách nhiệm và bổn phận chung của Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN trong việc theo đuổi và thực hiện DOC một cách có hiệu quả”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá