Quan chức cấp cao Indonesia từ chức để gia nhập IS

TPO - Ngày 11/11, theo Straits Times, ông Dwi Djoko Wiwoho, một quan chức cấp cao của Uỷ ban hợp tác đầu tư tại đảo Riau ( Indonesia) đã xin từ chức để 'đầu quân' cho Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Dwi Djoko Wiwoho
Ông Dwi Djoko Wiwoho

Cơ quan cảnh sát Indonesia cho biết, ông đã gửi một bức 'tâm thư' đến lãnh đạo trước khi bỏ trốn. Theo đó, ông Dwi Djoko Wiwoho cùng vợ con rời khỏi đất nước để gia nhập phiến quân IS tại Iraq và nhờ cơ quan chức năng gửi thông điệp này đến cha mẹ đẻ của mình.

Quan chức cấp cao Indonesia từ chức để gia nhập IS - ảnh 1 Vị quan chức bỏ trốn cùng vợ và 2 con ( giấu tên)

Theo nhận định ban đầu, vị quan chức này trốn sang Iraq theo đường bộ đi qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện, nguyên nhân phía sau hành động này của ông Dwi Djoko Wiwoho vẫn đang được cảnh sát điều tra và làm rõ.

Quan chức cấp cao Indonesia từ chức để gia nhập IS - ảnh 2 Wiwoho  xuất hiện trên báo chí Indonesia với cương vị lãnh đạo

Trước đó, một cảnh sát Indonesia làm việc tại đảo Jambi (Indonesia) cũng vừa 'dứt áo ra đi' để đến 'miền đất hứa' Iraq gia nhập phiến quân. Trong năm qua có hơn 700 người hồi giáo tại Indonesia đầu quân cho IS.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 209 triệu người, hay 87,2% dân số theo đạo Hồi. Ở nhiều thành phố tại Indonesia, rất nhiều nhóm chính trị Hồi giáo công khai bày tỏ sự đồng lòng với IS, trong đó có nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah với người đứng đầu là Abu Bakar Bashir. 

Đây là nhóm chịu trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu câu lạc bộ ở Bali năm 2002, khách sạn Marriot năm 2003, Đại sứ quán Úc năm 2004, vụ đánh bom Bali năm 2005 và đặt bom khách sạn Jakarta năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá