Quan chức cấp cao Triều Tiên tới Trung Quốc

TP - Chiều 15/2, một phái đoàn các quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

Ông Kim Chang-son (trái) tới Singapore trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ảnh: Straits Times
Ông Kim Chang-son (trái) tới Singapore trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ảnh: Straits Times

Yonhap dẫn một nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết phái đoàn này gồm 12 thành viên, do ông Kim Chang-son, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đến sân bay quốc tế Bắc Kinh trên một chuyến bay của hãng hàng không Air China khởi hành từ Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin, phái đoàn Triều Tiên dự kiến cũng sẽ tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào cuối tuần và có các cuộc thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hoạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và "các mối quan hệ mới" với Washington. Hiện hai bên đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 27-28/2 tới. Các nhà phân tích dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ tập trung vào việc xóa bỏ các tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tìm cách thuyết phục Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6/2018 khoảng hai tuần, ông Kim Chang-son đã “đi tiền trạm” ở Singapore để thảo luận về tổ chức nghi lễ và đảm bảo an ninh của hội nghị.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá