Quan chức chống tham nhũng nhảy lầu tự tử

Một quan chức chống tham nhũng ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, hôm qua đã nhảy lầu tự tử.

Quan chức chống tham nhũng nhảy lầu tự tử

> Singapore: Xử quan chức cấp cao sex với đối tác

> Triều Tiên đang 'bắt cóc' Trung Quốc và làm lợi cho Mỹ? 

Một quan chức chống tham nhũng ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, hôm qua đã nhảy lầu tự tử.

Theo các nguồn tin từ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thành Đô, ông Kha Kiến Quốc đã nhảy từ tầng 5 của tòa nhà văn phòng nơi ông làm việc vào lúc 9h13 sáng qua. Cú gieo mình đã khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Ông Kha Kiến Quốc năm nay 45 tuổi, là người đứng đầu bộ phận chống tham ô hối lộ của thành phố Sùng Châu. Ông được bổ nhiệm vào chức vụ trên từ năm 2009.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra. Có nguồn tin cho biết, trước khi tự tử, ông Kha Kiến Quốc đã phải điều trị trầm cảm ở hai bệnh viện.

Trước đó, nhiều quan chức Trung Quốc cũng bị dính bê bối “tham nhũng” gây xôn xao dư luận.

La Xương Bình - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế-Tài chính, một nhà báo kỳ cựu - đã cáo buộc Lưu Thiết Nam - Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc – nhận hối lộ, sử dụng gia đình ông này để thu lợi từ vị trí của mình và nuôi tình nhân.

Ông La Xương Bình tố cáo rằng vợ và con trai của Lưu Thiết Nam là các cổ đông của một công ty tư nhân đã giả mạo các tài liệu để có được những khoản vay ngân hàng và chuyển “một khoản tiền lớn” vào tài khoản cá nhân của họ.

Nhà báo La Xương Bình cũng nói rằng tấm bằng Thạc sĩ trường Đại học Nagoya (Nhật Bản) của Lưu Thiết Nam mà ông này nhận được khi đang làm cố vấn kinh tế tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật Bản chỉ là một tấm bằng danh dự chứ không phải là tấm bằng được cấp sau một quá trình học tập.

Cuối cùng, ông La Xương Bình tố cáo Lưu Thiết Nam có một người tình khi ở Nhật Bản và đã đe dọa giết cô này sau khi mối quan hệ của họ đổ vỡ.

Ngay sau đó, Tuần báo Kinh tế Dân tộc - một tờ báo của Tân Hoa Xã - đưa tin Cục trưởng Cục Quản lý Giao thông Bắc Kinh (thuộc Sở Công an Bắc Kinh) Tống Kiến Quốc đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra vì bị tình nghi tham nhũng.

Tờ báo này dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng Tống Kiến Quốc bị tình nghi đã lợi dụng chức vụ của mình để mưu lợi cá nhân. Một số nhân viên khác ở Cục này cũng đang bị điều tra tội tham nhũng.

Cùng thời gian đó, Tân Hoa Xã đưa tin Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.”

Đầu năm 2013, Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cập Bình quyết liệt thúc giục cuộc chiến chống tham nhũng. Tổng Bí thư cho rằng công cuộc chống tham nhũng phải từ “hổ” – chỉ quan chức cấp cao đến những vụ tham nhũng lớn – đến “ruồi” – quan chức giữ chức vụ nhỏ.

Theo Hồng Hồng
Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá