Quan chức EU ‘bênh’ Tây Ban Nha về hành động bạo lực với người Catalan

TPO - Theo quan chức thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên có quyền sử dụng lực lượng “tương xứng” để bảo vệ luật pháp. Tuyên bố được đưa ra ba ngày sau khi hàng trăm người bị thương do cảnh sát Tây Ban Nha cố gắng đàn áp cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalan.

Cảnh sát Tây Ban Nha đàn áp người Catalan trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Tây Ban Nha đàn áp người Catalan trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10. Ảnh: Reuters

“Đó là nghĩa vụ đối với bất kỳ chính phủ nào thượng tôn pháp luật và điều này đôi khi đòi hỏi phải sử dụng vũ lực tương xứng. Tôn trọng pháp luật không phải là một lựa chọn – đó là nguyên tắc cơ bản”, Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhận định trong cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, hôm 4/10.

Ông Timmermans nhấn mạnh, đối với EU, điều quan trọng là hiến pháp của mọi quốc gia thành viên đều được tuân thủ và tôn trọng.

“Nếu pháp luật không cho những gì bạn muốn, bạn có thể phản đối pháp luật, có thể làm việc để thay đổi pháp luật, nhưng bạn không thể bỏ qua pháp luật”, vị quan chức nói, đồng thời cho rằng, chính quyền xứ Catalan đã chọn từ bỏ pháp luật để tổ chức trưng cầu dân ý vào Chủ nhật tuần trước (1/10).

Quan chức EU ‘bênh’ Tây Ban Nha về hành động bạo lực với người Catalan - ảnh 1

Phản ứng về việc Catalonia đòi độc lập, EU bị chỉ trích quá chậm trễ

Theo Ủy ban châu Âu - cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở xứ Catalan hôm Chủ nhật (1/10) là “không hợp pháp”, nhưng cũng kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha mở rộng đối thoại vì bạo lực không thể là công cụ chính trị.

Đồng quan điểm với ông Timmermans, Manfred Weber, lãnh đạo đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu – đảng Nhân dân châu Âu,  khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý của Catalan không hợp pháp.

Ông cũng cảnh báo các nhà chức trách Catalan, “ai rời khỏi Tây Ban Nha, tức là rời khỏi Liên minh châu Âu”, bao gồm cả khu vực sử dụng đồng tiền tiền chung euro và thị trường đơn nhất.

Cuộc họp hôm 4/10 của Nghị viện châu Âu diễn ra 3 ngày sau vụ đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát Tây Ban Nha và người Catalan tham gia bỏ phiếu đòi độc lập hồi cuối tuần qua.

Vụ việc đã khiến hơn 800 người, bao gồm phụ nữ và người già, bị thương ở Barcelona và các nơi khác trong khu vực.

Trước đó, EU từng bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước sự kiện chính trị gây chấn động thế giới.

Khác với ý kiến của hai quan chức trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong cuộc họp báo hôm 2/10 cho rằng, bạo lực không bao giờ là công cụ chính trị, dù tuyên bố việc làm của Catalan “vi hiến”.

Trong khi đó, chức trách xứ Catalan tuyên bố, 90% số phiếu bầu đồng ý tách xứ này khỏi Tây Ban Nha, còn nhấn mạnh, số phiếu trên chỉ tính những người đã bỏ phiếu thành công và phiếu không bị cảnh sát cướp đi, tức chưa đầy một nửa dân số Catalan.

Hôm 3/10, lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont nói với BBC, sẽ tuyên bố độc lập vào đầu tuần sau (9/10).

Quan chức EU ‘bênh’ Tây Ban Nha về hành động bạo lực với người Catalan - ảnh 2

Catalonia đòi độc lập: Tiền lệ nguy hiểm ở châu Âu

Nếu xứ Catalonia đòi độc lập thành công đó có thể tạo thành tiền lệ nguy hiểm làm dấy lên cơn sốt ly khai tại châu Âu. Đây chính là điều mà nhiều lãnh đạo các nước châu Âu đang đau đầu nhất hiện nay.

Quan chức EU ‘bênh’ Tây Ban Nha về hành động bạo lực với người Catalan - ảnh 3

Vì sao Catalonia quan trọng với Tây Ban Nha?

Catalonia là khu vực có năng suất kinh tế lớn nhất Tây Ban Nha, đóng góp gần một phần năm GDP và 25% hàng xuất khẩu cho nước này.

Quan chức EU ‘bênh’ Tây Ban Nha về hành động bạo lực với người Catalan - ảnh 4

Vì sao khủng bố nhằm vào Catalonia?

Hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp cuối tuần qua ở Barcelona, thủ phủ của xứ Catalonia, Tây Ban Nha khiến các nhà phân tích liên hệ, kẻ lái máy bay tấn công một tòa tháp tại Trung tâm Thương mại thế giới của Mỹ năm 2001 từng ở đây trước khi thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá