Quan chức & lệnh cấm

TP - Vài ngày trước khi năm 2013 kết thúc, Trung Quốc lại ra chỉ thị: Quan chức từ cấp trung ương đến địa phương không được hút thuốc lá ở những nơi công cộng, tại các sự kiện chính thức như các cuộc họp và diễn đàn do chính phủ tổ chức. Đây không phải lần đầu Trung Quốc thực thi lệnh cấm thuốc lá. Dường như các lệnh cấm trước đây không đem lại hiệu quả như mong muốn.

> Mỹ cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi

Lệnh cấm mới của Bắc Kinh sẽ không có gì đặc biệt, nếu không đặt nó trong mối liên hệ với một loạt những điều quan chức Trung Quốc không được làm theo các quy định mới được ban hành trong năm 2013. Trước lệnh cấm hút thuốc, quan chức Trung Quốc đã bị cấm uống rượu trong bữa trưa, không được phép tổ chức những đám cưới xa hoa, lễ hội hoành tráng hay sử dụng xe công với mục đích riêng…

Trung Quốc muốn xây dựng lại hình ảnh đẹp của các quan chức, công chức nhà nước trong mắt người dân – đây là điều có thể nhìn thấy rõ nhất từ các quy định nói trên.

Hình ảnh quan chức, công chức nước này đang bị xấu đi khi ngày càng có nhiều thông tin về quan chức tham nhũng, về những người có chức có quyền có những biểu hiện xa hoa, lãng phí, lạm chi công quỹ vì mục đích riêng.

Dù hiệu quả của các biện pháp này trong việc thủ tiêu những thói quen xấu hay hình ảnh không đẹp trong giới quan chức Trung Quốc chưa thể biết được trong ngày một ngày hai, nhưng ít nhất các quy định chính là cam kết của chính phủ trong vấn đề này.

Hút thuốc lá bừa bãi, uống rượu giờ nghỉ trưa… là hiện tượng phổ biến trong cả xã hội Trung Quốc, chứ không riêng gì các quan chức. Để xóa bỏ những hiện tượng này ở đất nước có hơn 1 tỷ người, tất nhiên không phải dễ, phải cần một đội tiên phong đi trước làm gương, và đó không ai khác là các quan chức, công chức nhà nước. Ngay cả khi không tạo được hiệu ứng lan tỏa như mong đợi, ít nhất nó cũng đưa một nhóm rất đông và có vai trò quan trọng trong xã hội đi vào khuôn khổ.

Cứ có quy định, chắc chắn sẽ có cách lách luật. Thế nên mới cần nhắc lại, hiệu quả của các quy định nghiêm khắc đối với quan chức cần phải có thời gian kiểm chứng. Và cũng không thể kỳ vọng chỉ với các biện pháp này mà Trung Quốc có thể khắc phục được những hiện tượng tiêu cực trong giới lãnh đạo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá