Quan chức Mỹ chỉ trích yêu sách “đường lưỡi bò”

TP - Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, chỉ trích yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, cho rằng yêu sách này không theo luật pháp quốc tế, gây ra “lo ngại ngày càng lớn”.

Ông Daniel Russel
Ông Daniel Russel

“Mối lo ngại ngày càng lớn khi kiểu hành động trên biển Đông phản ánh nỗ lực gia tăng của Trung Quốc nhằm khẳng định quyền kiểm soát khu vực... bất chấp phản đối của các nước láng giềng”, ông Russel nói trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ.

Ông Russel phát biểu: “Trung Quốc có thể thể hiện sự tôn trọng luật pháp quốc tế bằng cách làm sáng tỏ hoặc biện giải những yêu sách của mình dựa trên luật pháp quốc tế về biển”.

Mỹ vẫn nói họ không đứng về bên nào trong những tranh chấp lãnh thổ ở châu Á. Tuy nhiên, ông Russel tuyên bố ủng hộ quyền của Philippines trong việc đưa tranh chấp ra tòa án của Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm một giải pháp “hòa bình, không cưỡng chế”.

Hôm 5/2, Xinhua đăng bài bình luận gọi Tổng thống Philippines Benigno Aquino Aquino là “chính trị gia nghiệp dư thiếu hiểu biết cả lịch sử và thực tế” vì đã so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã trong lúc nói về tranh chấp lãnh thổ.

Trước đó, trong bài phỏng vấn với báo Mỹ New York Times hôm 4/2, ông Aquino kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới không nên nhân nhượng Trung Quốc với những tuyên bố của họ trên biển Đông như cách mà các nước cố gắng nhân nhượng Hitler trước Thế chiến 2.

Theo BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá