Quan chức Mỹ đính chính mâu thuẫn về việc rút quân khỏi Syria

TPO - Một quan chức cấp cao Mỹ đã lên tiếng đính chính sự mâu thuẫn trong các phát ngôn về việc rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump và cấp dưới.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Ảnh: Reuters

Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hôm thứ Tư (4/4) khẳng định, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc sớm rút quân khỏi Syria hoàn toàn chân thành, tuy nhiên kế hoạch này không diễn ra ngay lập tức mà “trễ hơn một chút”.

Theo vị quan chức, ông Trump chưa chấp thuận bất kỳ thời gian rút quân cụ thể nào, bởi lãnh đạo nước Mỹ muốn đảm bảo khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại hoàn toàn.

Vị quan chức Mỹ nói thêm, ông Trump cũng muốn các quốc gia trong khu vực, cũng như Liên Hợp Quốc, tăng cường và thúc đẩy sự ổn định ở Syria.

Trước đó, ông Brett McGurk -  người đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tại liên minh chống IS và Tướng Joseph Votel – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, quân đội Mỹ vẫn ở lại Syria trong tương lai để tiếp tục “sứ mệnh tiêu diệt IS”.

Phát ngôn trên mâu thuẫn với tuyên bố hôm 3/3 của ông Trump rằng, sẽ rút quân khỏi Syria trong thời gian sớm.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng khiến chính quyền của ông ngạc nhiên, bao gồm các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ, những người trước đây nhấn mạnh việc quân đội Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria.

Tuy vậy, sau động thái của ông Trump, họ cũng hứa hẹn những thay đổi. Dan Coats, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, chia sẻ hôm thứ Tư rằng, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định về vấn đề này, và cam kết sẽ đưa ra tuyên bố về sự can thiệp của Mỹ vào Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá