Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên?

TPO - Washington vẫn sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng nếu chính quyền nước này ngừng thử vũ khí và tuyên bố sẵn sàng đàm phán.

Ông Joseph Yun – đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Ông Joseph Yun – đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

“Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thể hiện rõ ràng rằng Triều Tiên cần dừng thử tên lửa và hạt nhân. Khi đó, chúng ta mới có thể ngồi vào bàn đối thoại”, hãng tin Yonhap hôm nay, 8/12, dẫn lời ông Joseph Yun – đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên cho biết.

“Nhưng tất nhiên, ngoại giao không phải là một việc có thể tiến hành mù quáng. Khi Triều Tiên dừng tiến hành thử nghiệm, các bạn cần nói với chúng tôi rằng các bạn dừng các hành động khiêu khích vì muốn đối thoai. Chúng tôi không thể... xem bói để tự trả lời câu hỏi tại sao các bạn lại dừng thử nghiệm.”

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 1

Hàng không quốc tế xem xét không phận Triều Tiên là vùng cấm bay

Sau sự việc phi công hãng hàng không Cathay Pacific thông báo nhìn thấy mảnh vụn tên lửa Triều Tiên bay qua gần máy bay của họ trong vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, các nhà quản lý an toàn hàng không cho biết đang xem xét khả năng áp dụng vùng cấm bay ở khu vực nhạy cảm này.

Ông Yun khẳng định Washington có tiếp xúc với Bình Nhưỡng. Bản thân ông Yun cũng từng dành khá nhiều thời gian đối thoại với các quan chức Triều Tiên thông qua kênh liên lạc riêng.

Tuy nhiên, quan hệ Bình Nhưỡng – Washington hiện đang đi vào bế tắc và không có bất cứ tiến bộ vượt bậc nào, ông Yun nói. “Khi không đạt được tiến bộ trong ngoại giao, thì không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục gây áp lực.”

Cũng trong hôm nay, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ kết thúc cuộc tập trận chung cực lớn kéo dài 5 ngày có tên “Vigilant ACE”.

Cuộc tập trận có sự góp mặt của hơn 20 máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, cùng 200 máy bay chiến đấu đầy uy lực khác đến từ cả hai nước. Đây là lần đầu tiên sáu máy bay F-22 của không quân Mỹ cùng có mặt tại Hàn Quốc để phô diễn lực lực lượng.

Cuộc tập trận “Vigilant ACE” diễn ra đúng thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Triều Tiên gọi cuộc tập trận là “hành động cầu xin chiến tranh” của Mỹ.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 2

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 3

Nhật Bản mua tên lửa tầm xa đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 8/12 đã tiết lộ kế hoạch của nước này mua các tên lửa tầm xa không - đối - đất nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 4

Gần 50 nước vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hàng chục quốc gia đã không tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 5

Mỹ cử hai ‘quái vật ném bom’ B-1B đến tập trận gần Triều Tiên

Mỹ đã cử hai máy bay ném bom B-1B đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận thứ hai trong tuần tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 6

Giữa lúc căng thẳng, Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy chế biến khoai tây

Tờ Rodong Sinmun hôm qua, 6/12 đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới nhà máy sản xuất bột khoai tây Samjiyon mới xây dựng. Thời điểm cụ thể của chuyến thăm không được tiết lộ.

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên? - ảnh 7

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt.”

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá