Quan chức Mỹ phản bác tuyên bố "lố bịch" của Trung Quốc

Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng, tuyên bố của Trung Quốc không bao giờ điều các lực lượng quân sự đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 là "lố bịch."

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Nguồn: Cảnh sát biển/TTXVN)
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Nguồn: Cảnh sát biển/TTXVN)
Reuters đưa tin, một quan chức cấp cao Mỹ tại Washington phản bác tuyên bố của Trung Quốc không bao giờ điều các lực lượng quân sự đến khu vực diễn ra cuộc tranh chấp với Việt Nam liên quan đến giàn khoan dầu Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) ở Biển Đông, cho rằng tuyên bố này "rõ ràng là lố bịch."

Trước đó, ngày 13/6, Vụ phó Vụ Biên giới và Hải đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương, nói rằng Bắc Kinh không bao giờ điều các lực lượng quân sự đến khu vực diễn ra cuộc tranh chấp ngày càng quyết liệt với Việt Nam liên quan đến giàn khoan dầu Hải Dương-981 ở Biển Đông và cáo buộc Hà Nội tìm cách xúc tiến một vụ kiện quốc tế.

Quan chức Mỹ nói trên cũng đồng thời cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng không quân, hải quân và các phương tiện của lực lượng hải cảnh để “hăm dọa các nước khác.”

Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng chỉ trích mạnh mẽ cách hành xử của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền, và kêu gọi đàm phán để tìm ra giải pháp.

Theo quan chức trên, tuyên bố của ông Dịch Tiên Lương là “nỗ lực không thuyết phục nhằm lấp liếm những gì mà Trung Quốc đang làm trên thực địa”.

Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc đã duy trì sự hiện diện quân sự lớn mạnh và liên tục gần giàn khoan dầu kể từ ngày 2/5 khi họ hạ đặt giàn khoan này, trong đó có máy bay trực thăng và chiến đấu cơ quần thảo phía trên và xung quanh giàn khoan. Hiện nay có nhiều tàu quân sự có mặt ở khu vực gần giàn khoan”.

Quan chức trên nói rằng, ngày nào cũng có tàu chiến của hải quân Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với Philippines.

Nhắc lại lời chỉ trích của Mỹ đối với cách Trung Quốc xử lý tranh chấp trên biển với các nước láng giềng, quan chức này cho rằng, các hành động của Trung Quốc “đang tạo ra những bất đồng nghiêm trọng” trong quan hệ với Washington.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng