Quan chức Mỹ: Triều Tiên đang phát triển tên lửa có tầm xa 5.500 km

TPO - 6 tháng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM đầu tiên, mới đây một quan chức Mỹ đã khẳng định với CNN rằng, hiện Triều Tiên đang phát triển ICBM mới KN-20 có thể đạt tới tầm xa 5.500 km, tức là có thể tới Alaska của Mỹ.

Sơ đồ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể vươn tới Alaska, Mỹ.
Sơ đồ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể vươn tới Alaska, Mỹ.
Theo một số quan chức Mỹ hiểu biết về các chương trình hạt nhân của Triều Tiên, tên lửa xuyên lục địa mới được lắp đặt này chỉ là một phần trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm nâng cấp các bộ phận của vũ khí tấn công như tên lửa và vũ khí hạt nhân càng sớm càng tốt.

Tất cả những cải tiến này đang buộc Mỹ phải tính toán lại thời điểm mà những lời đe dọa tên lửa Triều Tiên sẽ vươn tới Mỹ và cần thiết phải có những cập nhật liên tục để có những lựa chọn phản ứng cho quân đội Mỹ.

Quan chức Mỹ giấu tên này cho CNN biết thêm, những cải tiến mới này đang được triển khai dối với hệ thống tên lửa dẫn đường, tên lửa mục tiêu và các hệ thống cung cấp nhiên liệu hạt nhân. Tất cả những vấn đề này sẽ là những vấn đề thảo luận chính trong chuyến công du châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quan chức Mỹ: Triều Tiên đang phát triển tên lửa có tầm xa 5.500 km - ảnh 1 Mô phỏng đường đi của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể tới Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Đến nay, Mỹ vẫn tiếp tục tin rằng, đến năm 2018, Triều Tiên sẽ có thể đạt được những bước tiến quan trọng trong việc lắp đặt đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào trong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 

Chỉ còn 8 tuần nữa là bước sang năm 2018, chính quyền Mỹ hiện đang tiếp tục tìm kiếm những đáp trả quân sự phù hợp nhất. Đồng thời, Lầu Năm góc cũng hy vọng hoàn thành bản báo cáo về tình hình hạt nhân và phòng thủ tên lửa đạn đạo để có thể đưa ra chiến lược hiện đại hóa vũ khí  Mỹ trị giá hàng tỉ USD nhằm đối phó với các đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã từng cảnh báo: “ Triều Tiên đã và đang gia tăng đe dọa đối với các nước láng giềng và thế giới bằng các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa không cần thiết, bất hợp pháp. Mỹ không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Một quan chức Mỹ cho biết, các tình báo Mỹ hiện đang theo sát mọi động thái từ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên để có thể đánh giá những thiệt hại có thể xảy ra. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng đường hầm mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri mặc cho các chuyên gia công khai cảnh báo rằng, nếu tiếp tục thử hạt nhân ở đây có thể sẽ làm cho ngọn núi Mantap bị sụp đổ hoàn toàn.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá