Quan chức Mỹ: Triều Tiên không có ý định tấn công Washington

TPO - Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, Triều Tiên hoàn toàn đủ khả năng tấn công hầu hết phần đất liền của Mỹ, tuy nhiên Bình Nhưỡng không có ý định này.

Hình ảnh Triều Tiên thử tên lửa ICBM tối 28/7 do Triều Tiên cung cấp.
Hình ảnh Triều Tiên thử tên lửa ICBM tối 28/7 do Triều Tiên cung cấp.

Trong bài phỏng vấn với Reuters hôm thứ Hai (31/7), hai quan chức tình báo giấu tên của Mỹ nhận định, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un muốn phát triển ICBM có khả năng hạt nhân để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ đất nước và nhận được sự công nhận của quốc tế, chứ không phải để tấn công Mỹ hay các nước đồng minh. “Ông ấy biết như thế không khác gì tự sát”, các quan chức nói.

Đánh giá về vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tối ngày 28/7, hai quan chức công nhận, Hwasong-14 phiên bản cải tiến (theo KCNA) có phạm vi hoạt động lớn hơn ICBM thử ngày 4/7.

Một quan chức Mỹ cho biết, ICBM mới đạt độ cao, tầm bắn và sức mạnh lớn hơn cuộc thử nghiệm trước đó bởi vì nó sử dụng các động cơ ổn định lực, chống lại ảnh hưởng của gió và các ngoại lực khác.

Theo các chuyên gia, họ tin rằng, vụ thử nghiệm tên lửa mới của Bình Nhưỡng đã chứng tỏ nhiều khu vực của Mỹ nằm trong phạm vi hoạt động của Hwasong-14, nếu tên lửa này được phóng theo quỹ đạo dẹt.

Trước đó, ngày 29/7, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công ICBM Hwasong-14, lần thứ hai trong tháng, vào tối trước đó; đồng thời nhấn mạnh, với phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km, tên lửa cải tiến có khả năng tấn công bất cứ vị trí nào trên lục địa Mỹ, trích thông báo từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Theo KCNA, vụ thử nghiệm này là lời “cảnh cáo nghiêm khắc” đến Mỹ rằng, cường quốc này sẽ bị hủy diệt nếu còn tiếp tục các hành động quân sự thù địch.

Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận về vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, cơ quan này thừa nhận, vụ thử nghiệm tối 28/7 đạt tầm bay xa nhất trong tất cả các tên lửa của Triều Tiên trước đó.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá